HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Cách chế biến cá chạch thành nhiều món ngon

Cá chạch là loài cá có giá trị dinh dưỡng cao với hương vị béo ngọt, thơm ngon hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây, Biogreen sẽ cùng bạn tìm hiểu các cách chế biến cá chạch thành nhiều món ngon để có thể nấu cho gia đình và những người thân yêu thưởng thức.

Cá chạch là cái gì? Đặc điểm sinh học của cá chạch

Cá chạch hay còn được gọi là cá nhét, có tên tiếng anh là lad loach. Loại cá này sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, chúng thường sinh sống ở các vùng sống nước của Châu Á, Châu Phi, Châu Âu. Ở Việt Nam, cá chạch tập trung với mật độ dày đặc ở hai tỉnh đầu nguồn An Giang và Đồng Tháp. Vào mùa nước nổi, cá chạch sống trên đồng ruộng, khi nước cạn thì rút xuống các bàu, ao, vũng hoặc theo kênh rạch ra sông.

Cá chạch có nhiều đặc điểm ngoại hình giống loại lươn như có thân kéo dài, mập mạp, đầu nhọn, toàn thân chúng có nhiều tuyến nhờn nên da rất trơn, nhớt. Khi trưởng thành, cá có thể nặng từ 1-2 kg và thường có màu xám đen ở phần lưng và nhạt dần về phía bụng. 

Cá chạch thường ăn các loại côn trùng sống trên mặt nước, hoặc các loài thủy sinh như: tôm nhỏ, nhuyễn thể…

Cách chế biến cá chạch thành nhiều món ngon 1

Cá chạch là loài cá đặc trưng của miền Tây. (ảnh: nongnghiephuucovn.vn)

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cá chạch đối với sức khỏe

Cá chạch chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g thịt cá chạch gồm: 16,9g profit; 2g lipit; 3,2g gluxit; 169 mg canxi; 327 mg photpho; 3,2mg sắt; các vitamin B1, B2, PP, E…

Trong đông y, cá chạch có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt trừ thấp, chữa các bệnh về mật, tụy, trĩ…

1. Bổ thận sinh tinh

Cá chạch rất giàu lysine, đây là một thành phần thiết yếu để hình thành tinh trùng. Vì vậy, đây là món ăn món ăn đặc biệt tốt cho nam giới bởi chúng giúp thúc đẩy sự hình thành số lượng và cải thiện chất lượng tinh trùng.

2. Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe

Cá chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn cá chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi, chất lượng xương giảm.

3. Bảo vệ mạch máu

Cá chạch có lượng protein và các nguyên tố sắt dồi dào, rất tốt cho những người thiếu máu do thiếu sắt, giúp hỗ trợ và bảo vệ mạch máu.

4. Tăng sắt, bổ máu

Trong cá chạch có chứa niacin có thể làm giãn mạch máu, hạ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm thiểu mức độ xơ cứng động mạch vành, làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả.

5. Phòng chống ung thư

Các hoạt chất vitamin trong cá chạch như: Vitamin A, B, C và canxi, sắt…giúp hỗ trợ rất tốt cho cơ thể để góp phần ngăn ngừa ung thư.

6. Chống viêm

Cá chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, tốt có người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da của cá chạch cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn.

Cách chế biến cá chạch thành nhiều món ngon

1. Chế biến cá chạch om chuối đậu

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Cá chạch: 300gr (1-2 con)

Chuối xanh: 4 quả

Đậu phụ: 100gr 

Ớt tươi: 6 quả

Hành tím: 1 muỗng canh (băm nhuyễn)

Tỏi: 1 muỗng canh (băm nhuyễn)

Rượu trắng: 1 muỗng cà phê

Nước cốt nghệ: 200ml

Giấm ăn: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, tiêu…

1.2 Chế biến cá chạch om chuối đậu

Sơ chế cá chạch:

Làm sạch nhớt cá chạch bằng nước pha muối, cắt bỏ đầu, đuôi rồi đem đi rửa sạch lại với nước nhiều lần.

Sơ chế nguyên liệu:

Ớt rửa sạch, thái sợi

Lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi thái thành sợi

Chuối xanh bỏ cuống, gọt vỏ, ngâm qua nước muối khoảng 5 phút để không bị đen phần ngoài và không bị chát. Tiếp đó bổ dọc chuối rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Đậu thái miếng vuông rồi chiên giòn

Ướp cá:

Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu trắng rồi trộn đều.

Om chuối đậu:

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, bật lửa rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng, cho tiếp ½ hành tím, tỏi băm và ớt sợi vào xào sơ  rồi cho cá chạch đã sơ chế cùng 200ml nước cốt nghệ vào đun khoảng 5 phút.

Bước 2: Khi cá hơi săn lại, cho tiếp chuối, đậu phụ vào, thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê giấm, hành tím, tỏi và ớt sợi còn lại vào.

Bước 3: Khi các nguyên liệu chín sơ thì bạn cho các nguyên liệu vào nồi om và om đến khi thịt mềm, nước sệt lại là được. Cuối cùng, cho thêm 1 ít tiêu, lá tía tô lên để trang trí. Vậy là món ăn cá chạch om chuối đậu vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng đã được hoàn thành.

Cách chế biến cá chạch thành nhiều món ngon 2

Cá chạch om chuối đậu là món ăn được nhiều người yêu thích. (ảnh: lahata.vn)

2. Chế biến cá chạch chiên lá lốt

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Cá chạch: 500gr

Lá lốt: 1 bó 

Gia vị: hát nêm, muối

2.2 Cách chế biến cá chạch chiên lá lốt

Sơ chế cá chạch:

Bước 1: làm sạch cá để loại bỏ tanh và nhớt. Cho cá cạch vào trong nồi và thêm khoảng 5 thìa muối vào, xóc đều cho muối hột bám vào xung quanh cá, ướp khoảng 20 phút đậy vung kín. Sau đó bạn mở vung ra, cá chạch đã sạch nhớt thì cho cá vào trong chậu nước và rửa thật sạch.

Bước 2: Khi cá chạch đã sạch và ráo nước, bạn cho cá chạch ra đĩa, ướp 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối rồi trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá chạch được ngấm gia vị.

Bước 3: Cá chạch sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho cá chạch vào 1 chiếc túi bóng rồi cho khoảng 1 bát con bột chiên giòn vào trong túi, xóc đều để bột chiên giòn bám đều 1 lớp xung quanh cá chạch.

Chiên cá chạch:

Bước 1: Cho chảo lên bếp rồi trút dầu ăn vào, lưu ý lượng dầu phải đủ nhiều để đảm bảo cá chạch được chiên ngập dầu mới giòn và vàng đều. Đợi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho cá chạch vào, chiên vàng giòn trên lửa vừa. Dùng đũa trở đều 2 mặt đến khi cá vàng giòn rụm thì vớt ra đĩa.

Bước 2: Chọn lá lốt bánh tẻ, rửa sạch, thái sợi, để ráo rồi cho vào chảo chiên giòn rồi vớt ra, rắc lên cá chạch. Vậy là món ăn cá chạch chiên lá lốt đã hoàn thành.

3. Chế biến cháo cá chạch

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

1 kg cá chạch tươi

Gạo trắng

Hành khô, hành lá

Gừng

Gia vị nêm nếm: nước mắm, mì chính…

3.2 Cách chế biến cháo cá chạch

Sơ chế cá chạch:

Bỏ đầu và ruột cá sau đó dùng muối trắng chà xát vào phần da cá để loại bỏ phần nhớt hoặc bạn có thể trụng sơ cá qua nước sôi để loại bỏ phần nhớt.

Chế cháo cá chạch:

Bước 1: Luộc cá chạch. Cho cá vào nước sôi khoảng 15 phút sau đó vớt cá ra để nguội. Phần nước luộc cá làm nước dùng để nấu cháo.

Bước 2: Lọc thịt cá chạch: Gỡ lấy phần thịt cá chạch để riêng, loại bỏ phần xương cá.

Bước 3: Gạo cho vào nước luộc cá hầm khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi cháo chín mềm nhừ rồi cho thêm vài lát gừng vào.

Bước 4: Múc cháo vào bát tô, cho phần thịt cá chạch lên trên, cho thêm ít hành băm nhuyễn và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và thưởng thức.

Ngoài ra, cá chạch có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như: cá chạch nấu canh chua, cá chạch kho tiêu,…

Xem tiếp Papain

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng