HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Cách chế biến cá tầm đơn giản, ngon miệng

Cá tầm là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá có độ dai ngọt và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: chiên, nướng, xào, lẩu…Bài viết dưới đây là một số cách chế biến cá tầm đơn giản, ngon miệng; đặc biệt là cách chế biến cá tầm ăn lẩu để có một nồi lẩu thơm ngon, phù hợp trong những ngày thời tiết se lạnh.

Cá tầm là cá gì? Đặc điểm sinh học, giá trị dinh dưỡng của cá tầm

1. Cá tầm là gì?

Cá tầm là loại cá nước ngọt, có tên khoa học là Acipenser, thuộc chi cá sụn như cá đuối hay cá mập. Loài cá này có kích thước rất lớn, tuổi thọ rất cao, có thể lên đến 150 năm. Kích thước của chúng có thể dài tới 2,5-3,5 mét. Da của cá tầm khá nhám, dày; miệng của chúng nhỏ, dài, không có răng nên thức ăn ưa thích của cá tầm là cá nhỏ và các loài giáp xác. Chúng tận dụng cặp râu nhạy cảm có chức năng như ra đa để tìm mồi, sục sạo dưới lớp bùn.

Cá tầm gồm 21 loài khác nhau, tùy vào từng loài sẽ có tuổi thọ và màu sắc khác nhau. Khi càng phát triển thì màu sắc của chúng dần dần bị biến đổi.

Cách chế biến cá tầm đơn giản, ngon miệng 1

Cá tầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. (ảnh: sưu tầm)

2. Nơi sinh sống của cá tầm

Tuy là cá nước ngọt nhưng chỉ một số ít giống cá tầm là hoàn toàn sống trong môi trường nước ngọt. Môi trường sinh sống ưa thích của cá tầm là tầng đáy có nhiệt độ thấp của biển, sông. Để sinh trưởng và phát triển tốt, chúng cần được sống ở môi trường có lượng oxy hòa tan cao, nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm. Việt Nam có khí hậu nóng nên không phải là nơi có điều kiện thuận lợi để nuôi cá tầm. Chỉ có Lâm Đồng và Sapa với tiết trời se lạnh mới có thể nuôi được giống cá này.

3. Giá của cá tầm

Thời gian để cá đạt trọng lượng thương phẩm 3 – 5kg là khoảng từ 6-9 tháng. Đây là một loại cá thượng hạng, được rất nhiều thực khách sành ăn tìm thưởng thức, tuy nhiên tùy vào thời điểm và mùa sinh sản thì thịt giá cá tầm sẽ có giá dao động khác nhau. Giá cá tầm trung bình khoảng từ 400.000 – 600.000 đồng/kg.

4. Dinh dưỡng trong thịt cá

Thịt cá tầm có độ săn chắc, vị thơm ngọt tự nhiên, chứa rất nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết có lợi cho sức khỏe như: DHA, phốt pho, canxi, selen, vitamin A… Ăn thịt cá tầm giúp cho mắt sáng, xương chắc khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động của não bộ, phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, sụn cá tầm cũng chứa nhiều omega 3, omega 6, collagen… có tác dụng duy trì vẻ đẹp làn da, ngăn ngừa lão hóa, giúp phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, lượng canxi dồi dào trong sụn cá có thể sử dụng làm nguyên liệu bào chế các loại thuốc có lợi cho xương khớp.

Cách chế biến cá tầm ăn lẩu với măng chua

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cá tầm: 1 con

Cà chua: 3 quả

Măng chua: 300gr

Hành tây: 1 quả 

Cà rốt: 1 củ

Gừng: 1 củ

Ớt: 1 trái

Dứa: 1 quả

Me 

Bún tươi

Các loại nấm

Các loại rau ăn kèm như: cải thảo, rau muống, cải xanh, cần tây…

Gia vị nêm nếm

2. Sơ chế nguyên liệu

Cá tầm sống mua về trần qua nước sôi rồi cạo lớp da để sạch nhớt hoặc thoa bột mì lên toàn thân cá để không bị trơn sau đó làm sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Măng chua rửa sạch với nhiều nước để giảm bớt độ chua hoặc có thể luộc chín rồi vớt ra.

Cà chua và hành tây rửa sạch rồi cắt thành múi cau.

Gừng và hành tím rửa thật sạch và băm nhuyễn, dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi cắt thành miếng nhỏ.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ.

3. Chế biến cá tầm ăn lẩu với măng chua

Bước 1: Cho hành tím và gừng đã băm vào nồi phi thơm rồi cho đầu cá và đuôi cá vào chiên sơ sau đó cho dứa, măng chua, cà chua, me vào đảo đều. Tiếp đó bạn cho thêm gia vị và nước vào đun, để lửa vừa và liên tục vớt bọt.

Bước 2: Cho gia vị nấu lẩu cùng nấm vào nước dùng để tăng thêm hương vị của nước.

Bước 3: Rau rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Bước 4: Sau khi hoàn thành nồi nước dùng, trình bày cá ra đĩa cùng các loại rau, bún.

Cách chế biến cá tầm đơn giản, ngon miệng 2

Lẩu cá tầm măng chua là món ăn được nhiều người ưa thích. (ảnh: sưu tầm)

Cách chế biến cá tầm sốt cà chua

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cá tầm: Chọn lấy phần khoanh thịt khoảng 1 kg

Cà chua: 7 – 8 quả

Hành lá, hành tím

Gia vị nêm nếm

2. Chế biến cá tầm sốt cà chua

Bước 1: Rửa sạch các khoanh cá tầm với muối loãng để giảm bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch để giảm độ mặn. Sau đó cho cá vào chảo chiên vàng đều 2 mặt.

Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau, hành lá rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 – 3 cm. Hành tím rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 3: Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào đảo đều, dầm nhuyễn cà chua rồi thêm khoảng 5 muỗng nước lọc, 1 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt. Tiếp đó đảo đều cho đến khi cà chua tan hết.

Bước 4: Cho cá vào phần sốt cà chua vừa làm, rưới phần sốt vào cá để cá được thấm đều. Hạ lửa nhỏ nấu trong 5 phút rồi tắt bếp, cho hành lá và tiêu để món ăn được ngon hơn.

Bài viết trên, Biogreen đã cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm sinh học, giá trị dinh dưỡng của cá tầm và cách chế biến cá tầm ăn lẩu với măng chua, cách chế biến cá tầm sốt cà chua. Hy vọng bạn có thể áp dụng những cách làm này để chế biến cho người thân và gia đình những món ăn ngon, bổ dưỡng từ cá tầm (enzyme papain).

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng