HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Papain thủy phân cá, ủ phân bón từ cá

Ủ phân bón hữu cơ với phụ phẩm từ cá và enzyme papain đơn giản, hiệu quả.

Papain là một Enzyme Protease với vai trò vô cùng lớn trong công nghiệp dược và công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi nông, thủy sản. Papain được sử dụng rất nhiều trong sản xuất các sản phẩm thịt, cá và sản xuất các chế phẩm phục vụ cho chăn nuôi. Đừng rời mắt khỏi bài viết, bởi ngay sau đây bạn sẽ hiểu chi tiết về quá trình (papain thủy phân cá, ủ phân bón từ những phụ phẩm của cá).

1. Chế phẩm Enzyme Papain là gì?

Papain là enzyme có nguồn gốc từ thực vật với cấu trúc đặc biệt. Nó được tách chiết từ nhựa đu đủ xanh. Papain đóng vai trò vừa là một endoprotease vừa là một exoprotease nên có thể thuỷ phân protein thành acid amin và polypeptid. Enzyme có thể thủy phân hầu hết các liên kết peptide, phân hủy protein một cách dễ dàng.

Enzyme papain được cho là an toàn và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống bao gồm: sản xuất dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, công nghiệp sản xuất thực phẩm và trong chăn nuôi.

Papain có tính đặc hiệu khá rộng và là một enzyme ổn định và hoạt động trong nhiều điều kiện. Papain rất ổn định ngay cả ở nhiệt độ cao vì vậy nó dễ dàng được sử dụng và ứng dụng trong đời sống hằng ngày.

Chế phẩm này mang đến rất nhiều những lợi ích bao gồm:

Sử dụng trong ngành dược như một thành phần giúp hỗ trợ tiêu hoá, giúp điều trị các chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. 

Papain giúp hỗ trợ đào thải các chất chất độc hại cặn bã ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa tích tụ protein dư thừa trong hệ tiêu hóa. Là thành phần tác dụng hiệu quả với hội chứng ruột kích thích, hội chứng celiac (không tiêu hóa được protein trong lúa mì)

Enzyme là một thành phần tẩy da chết an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, Papain còn có tác dụng tốt trong làm mờ vết thâm nám, làm lành vết thương.

Papain dùng trong chế biến thịt cá giúp làm mềm tăng hương vị sản phẩm.

Enzyme còn giúp biến phụ phẩm của động vật thành thức ăn chăn nuôi.

Sử dụng phối hợp cùng thức ăn chăn nuôi để tăng năng suất, chất lượng, bảo vệ hệ sinh thái, giảm chất độc gây hại và vi sinh vật gây bệnh. 

2. Phân bón cá là gì?

Phân bón cá là một loại phân hữu cơ được sử dụng phổ biến ở rất nhiều nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền nông nghiệp dẫn đầu như: Nhật Bản, Ấn Độ, Israel,… Nó là nguồn phân bón hữu cơ an toàn giúp cải thiện lớn chất lượng và số lượng trong sản xuất. Loại phân bón này đặc biệt phù hợp với các loại cây trồng như: Cà phê, Hồ tiêu, Điều,…

Papain thủy phân cá, ủ phân bón từ cá

3. Quy trình Enzyme Papain thủy phân cá – sản xuất phân bón từ cá

Với vai trò là một protease, Papain có thể phân giải được protein và dầu trong cá, giúp chúng trở thành các hợp chất hữu cơ đơn giản hơn mà cây trồng hấp thu được.Các phụ phẩm từ cá bao gồm đầu cá, ruột, vây, đuôi, xương,… Sau khi ủ với papain trong thời gian và điều kiện nhất định trở thành dung dịch. Các dung dịch này là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển, ra hoa, đậu quả.

Quy trình cụ thể sản xuất phân bón cá như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cho quá trình ủ phân bao gồm: cá tươi và các phế phẩm từ cá tươi sau khi được chế biến như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá…

Bước 2: Hoạt hóa enzyme Papain dạng bột bằng cách hòa tan 100g papain vào nước ấm (52 – 70°C), để trong vòng 1 giờ hoặc sử dụng các chế phẩm enzyme papain sẵn dạng dung dịch.

Bước 3: Thêm nước vào hỗn hợp enzyme đã kích hoạt với tỷ lệ thích hợp, công thức tham khảo là: 100 kg cá cần từ 50 đến 60 lít nước.

Bước 4: Chuẩn bị làm sạch cá, cho cá vào thùng, vừa cho cá vừa cho hỗn hợp enzyme sao cho đồng đều nhất có thể. Cuối dung, khi cho toàn bộ các vào thùng, phủ một lớp mỏng Papain lên trên bề mặt. Lưu ý không nên để thùng chứa đầy quá để có thể bổ sung nước vào hỗn hợp, tránh phải chuyển hỗn hợp các sang thùng mới.

Bước 5: Sử dụng nilon hoặc nắp đậy kín thùng, ủ hỗn hợp cá và enzyme 10 – 15 ngày. Sau đó bổ sung thêm 50 – 60 lít nước nữa, khấy đều, ủ tiếp 10 – 15 ngày. Sau 20 – 30 ngày ủ, chúng ta có được hỗn hợp phân bón cá giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng cho cây trồng.

Để quá trình Papain thủy phân cá, ủ phân bón từ cá được thành công cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo hướng dẫn, đặc biệt là Enzyme Papain. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành. Ngoài ra, Papain còn được ứng dụng rất nhiều trong ngành chăn nuôi.

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng