HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Nuôi thủy sản nước ngọt – hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao  

Các loại thủy sản nước ngọt đứng thứ hai trong lĩnh vực thủy hải sản, đây là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình, tuy nhiên không phải loài nào cũng có thể nuôi trồng ở môi trường nước ngọt. Vì vậy, để nuôi trồng thành công thủy sản nước ngọt đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kĩ thuật nuôi trồng trồng thủy sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số loại thủy sản nước ngọt và quy trình nuôi thủy sản nước ngọt qua bài viết dưới đây nhé!

Một số loại thủy sản nước ngọt đem lại giá trị kinh tế

Nuôi thủy sản nước ngọt ngày càng được người dân quan tâm đến, những loài này được nuôi ở ao, hồ, sông, suối,… những môi trường nước có độ mặn dưới 0,05 %. 

1. Các loại cá nước ngọt

Các loại cá chiếm tỉ lệ % cao nhất trong các loại thủy sản nước ngọt, chiếm 41,24 %. Một số loài cá nước ngọt được các hộ dân nuôi phổ biến hiện nay:

Cá trắm cỏ: Loài cá này có tập tính sống ở tầng giữa và tầng dưới trong môi trường nước. Nước phải trong, có nhiều cỏ và rong thủy sinh gần bờ. Thức ăn của chúng là: cỏ, lá, rau, bèo…Cá trắm nuôi trong 1 năm sẽ đạt từ 0,7 đến 1,5 kg, nuôi từ 2 năm sẽ đạt từ 2 – 3 kg/con. Cần giữ gìn môi trường nước trong sạch để phòng ngừa bệnh cho loài cá này.

Cá chép: Cá chép sống ở tầng giữa và tầng đáy của ao, chúng thường ăn những loại động vật như: giun, ốc, ấu trùng, côn trùng… Để tăng thêm chất lượng thịt cá, hãy bổ sung thêm các loại thức ăn như: ngô, thóc, đậu… Cá chép có thể sinh tồn ở trong môi trường khắc nghiệt, có thể tự đẻ trong ao và nhân tạo dễ dàng. Khi nuôi trong vòng 1 năm sẽ đạt khối lượng từ 0,3 – 0,5 kg/con và nuôi từ 2 năm trở lên sẽ đạt từ 0,7 – 1 kg/con.

Cá rô phi: Loài cá này sống ở tầng giữa và tầng đáy, có khả năng chịu lạnh kém nên khi chăn nôi khi chăn nuôi bạn cần lưu ý mực nước vào mùa đông phải trên 1,5 m. Thức ăn của chúng chủ yếu là mùn bã hữu cơ, các loại phân trâu bò, tinh bột, các loại thức ăn tổng hợp…Cá rô phi có thể tự sinh sản trong ao và một năm có thể đẻ nhiều đợt.

Cá trê: Cá trê sống dưới tầng đáy, dưới lớp bã mùn và những động vật phù du, côn trùng, giun, xác động vật, các loại tinh bột…chúng có thể sinh sống trong môi trường khắc nghiệt, thiếu oxy, nước bẩn, độ pH thấp.

Cá chim trắng: Loài cá này sống ở tầng giữa và đáy, thường bơi tập trung theo đàn. Đây là loài cá ăn tạp từ những thức ăn rớt dưới đáy, thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo. Cá chim trắng sinh trưởng tốt nên trong vòng 6 – 7 tháng có thể đạt từ 1 – 1,5 kg/con. Từ 3 năm trở lên có thể sinh trưởng đẻ trứng. 

Ngoài những loại cá trên còn có một số loài cá khác như: cá trắm đen, cá tra, cá rô đồng,…

Nuôi thủy sản nước ngọt – hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao 1 

Cá chép là loại thủy sản nước ngọt đem lại thu nhập tốt

2. Tôm nước ngọt

Tôm là loài thủy sản ưa nuôi trong môi trường nước mặn tuy nhiên sau một vài thí nghiệm thì tôm đã được đưa vào nuôi trong môi trường nước ngọt, một số loài tôm tiêu biểu như: tôm sú, tôm thẻ…

Tôm có chu kỳ nuôi ngắn nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định, bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật và bổ sung chất khoáng cần thiết, kịp thời để có thể nuôi chúng trong môi trường nước ngọt.

3. Nhóm động vật thân mềm

Ở nhóm động vật thân mềm thì trai, ngọc trai là loài duy nhất sống ở môi trường nước ngọt. Tuy nhiên quá trình nuôi trai khá khó khăn bởi phải áp dụng kỹ thuật nuôi cấy ở độ khó, phải trải qua nhiều quy trình như: chuẩn bị trai mẹ, chọn lọc trai, tiền hành cấy nhân, nuôi vỗ, nuôi thành ngọc, chăm sóc và thu hoạch trai. Đổi lại nuôi trai lấy ngọc mang đến nguồn kinh tế, thu nhập tốt, giá bán ra thị trường dao động từ 200.000 đến 4 triệu đồng tùy loại ngọc. Thời gian nuôi trồng trong 2 năm mới có thể thu hoạch.

4. Lươn

Lươn là động vật lưỡng tính sống ở môi trường nước ngọt. Tuy là loại ăn dơ nhưng ở sạch, độ pH thích hợp là từ 6,2 – 6,5. Lươn có sức đẻ lớn, từ 8 tháng trở đi là có thể đẻ được, mỗi vụ từ 400 – 600 trứng. Thức ăn của chúng sẽ bao gốm: ốc, tép, các loài cá có giá trị thấp, các phụ phẩm ở lò mổ, một số thức ăn tinh bột như: bắp, mì, khoai trộn lẫn với nhau.

5. Ếch

Ếch là loại tương đối dễ nuôi và mang lại hiểu quả cao. Mô hình nuôi ếch phổ biến nhất là xây hồ xi măng, chúng là loài ăn tạp nên nguồn thức ăn rất dễ kiếm xung quanh cuộc sống hàng ngày như: tôm, tép, sâu bọ, các loại ấu trùng…Ếch nuôi có chu kỳ ngắn từ 3 đến 3,5 tháng là có thể thu hoạch, mỗi con trung bình nặng từ 200 – 300 g

Nuôi thủy sản nước ngọt – hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao 2 

Ếch là loài dễ nuôi, nhanh cho thu hoạch

Quy trình và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt

1. Chuẩn bị ao nuôi

Địa điểm xây dựng nuôi thủy sản nước ngọt phải đảm bảo các điều kiện như: chủ động nguồn nước cấp, không bị ô nhiễm. Ao nuôi nên xây thiết kế theo hình vuông và hình chữ nhật, bo tròn các góc. Cống cấp và thoát nước được bố trí ở hai phía đối lập nhau, nằm sát đáy ao. Đáy ao bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát, cống cấp cách đáy 0,8 – 1 m.

2. Xử lí ao trước khi nuôi

Vệ sinh ao sạch sẽ trước mỗi vụ nuôi: vị trí nuôi cá không bị cớm rợp, nguồn nước cấp phải chủ động, không bị ô nhiễm, cần tiến hành dọn sạch cỏ, làm sạch bùn đáy ao bằng chế phẩm sinh học, lấp hết các lỗ, hang hốc xung quanh bờ ao, rắc vôi để tiêu diệt mầm bệnh, ổn định pH và diệt tạp.

Đối với ao mới thì cần tát cạn tháo rửa chua 1 – 2 lần sau đó rắc vôi, có thể sử dụng vôi sống hoặc đá vôi nghiền. Tuy nhiên nên lựa chọn vôi sống vì chúng có khả năng diệt khuẩn mạnh, giúp cân bằng pH tối ưu, rắc vôi khắp mặt ao, bờ ao, đặc biệt là ở vị trí hay cho cá ăn.

Sau đó phơi ao, thời gian phơi tùy thuộc vào chất đất, với vùng đất nhiễm phèn chỉ phơi trong khoảng 3 – 5 ngày trước khi tiến hành cấp nước. Nước khi được bơm vào ao cần được loại bỏ tạp chất, vi khuẩn cũng như ấu trùng gây hại. Để gây màu nước có thể sử dụng phân hữu cơ, phân vô cơ. Phân hữu cơ thường được dùng là phân chuồng hoặc phân xanh. Phân chuồng trước khi bón xuống ao cần ủ kỹ, rải đều khắp mặt ao. Sau khi gây màu nước từ 2 – 3 ngày là có thể tiến hành thả cá.

Nuôi thủy sản nước ngọt – hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao 3 

Áp dụng kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt để đem lại hiệu quả cao

3. Chọn và thả giống

Đây là khâu rất quan trọng, quyết định lớn đến sự thành công của vụ nuôi thủy sản nước ngọt. Cần chọn loại thủy sản đảm bảo chất lượng, kích cỡ đồng đều, không dị hình. Các loại thủy sản trước khi mua phải được kiểm dịch, không mang mầm bệnh, vận chuyển và thả giống vào lúc trời mát, khi thả cần ngâm túi nilon đựng thủy sản vào trong nước ao nuôi khoảng 15 – 10 phút, sau đó mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào để chúng ra tự nhiên, tránh bị sốc. Tùy vào hình thức nuôi, ta sẽ thả với mật độ khác nhau, tùy vào vùng nuôi cung cấp được thức ăn gì thì sẽ chọn nuôi thủy sản nước ngọt nào là phù hợp.

4. Quản lý, chăm sóc

Tùy theo điều kiện nuôi thủy sản nước ngọt để chọn loại thức ăn phù hợp, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn viên vào các tháng đầu và tháng cuối, những tháng giữa có thể cho ăn thức ăn tự chế từ nguồn phụ phẩm tại chỗ và rau. Cá nhỏ cho ăn thức ăn có hàm lượng chất đạm cao và giảm dần khi cá lớn. Sử dụng thức ăn tự chế cần nghiền nhỏ nguyên liệu, nấu chín, nắm thành từng nắm nhỏ rồi ép viên, cần cho chúng ăn đầy đủ theo khẩu phần để lớn nhanh. 

Trong quá trình nuôi thủy sản nước ngọt cần thường xuyên theo dõi môi trường nước. Định kỳ 20 – 30 ngày, sử dụng vôi hòa tan trong nước rồi té đều khắp mặt ao. Trong những tháng nuôi đầu, định kì 1 tháng/lần thay nước cho ao nuôi với lượng nước 20 – 30 %. Cá sẽ rất dễ có nguy cơ phát bệnh nếu nuôi ở nước ao và nền đáy ao ô nhiễm, không được thay nước bởi thức ăn dư thừa, phân cá thải ra trong suốt quá trình nuôi. Vào những ngày nắng, tảo phát triển mạnh, cá dễ nổi đầu vào ban đêm do thiếu oxy, người nuôi cần lưu ý ngưng bón phân, giảm lượng thức ăn, bật máy bơm để giảm thiểu tác động đến sức khỏe của cá.

Hy vọng qua bài viết trên, phần nào bạn biết được một số loài nuôi trồng thủy sản nước ngọt cũng như quy trình và kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nước ngọt để áp dụng vào thực tế. Nhằm nâng cao kỹ thuật nuôi trồng và chọn những loại thủy sản nước ngọt phù hợp mang lại giá trị kinh tế.

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng