HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ là bao nhiêu? Có nên ăn nhiều không?

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả đu đủ là bao nhiêu? Ăn đu đủ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? Có nên ăn nhiều đu đủ không? Nếu bạn chưa biết câu trả lời cho những thắc mắc trên là gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ là bao nhiêu? Có nên ăn nhiều không? 1

Các chất dinh dưỡng trong quả đu đủ

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả đu đủ

Quả đu đủ lúc xanh và lúc chín sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng calo khác nhau. 

Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g quả đu đủ xanh sẽ cung cấp cho người ăn khoảng 32 calo, trong khi đó 100g đu đủ chín sẽ cũng cấp nhiều calo hơn và rơi vào khoảng 42 calo. Nguyên nhân là bởi khi chín, đu đủ sẽ có hàm lượng đường cao hơn nên khả năng cung cấp năng lượng sẽ cao hơn.

Dù là quả xanh hay quả chín thì với hàm lượng calo ở mức thấp như vậy thì ăn đu đủ sẽ hầu như không ảnh hưởng đến cân nặng cũng như một số bệnh lý liên quan như béo phì hay đái tháo đường. 

Không những là nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể, trong quả đu đủ còn có nhiều các chất dinh dưỡng khác có lợi như: chất xơ, các loại vitamin A, C, E, beta carotene, folate, các khoáng chất kali, magie, calci và một số enzyme protease… 

Hầu hết các chất dinh dưỡng kể trên sẽ có hàm lượng cao hơn khi quả đu đủ chín, tuy nhiên chỉ có hàm lượng các enzyme là ngược lại. Các enzyme có trong quả đu đủ là papain, chymopapain, peptidase sẽ có hàm lượng cao hơn khi quả còn xanh và sẽ giảm dần khi quả chín. Nguyên nhân là bởi các enzyme này có nhiều ở trong nhựa đu đủ và hàm lượng chất nhựa chỉ cao khi ở quả xanh. 

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ là bao nhiêu? Có nên ăn nhiều không? 2

Ăn đủ đủ rất có lợi cho sức khỏe

Ăn đu đủ mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích đầu tiên của việc ăn quả đu đủ cần được kể đến là công dụng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Như đã nhắc đến ở phần đầu của bài viết, đu đủ là nguồn bổ sung các loại vitamin A, C, E với các đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp đẩy lùi và loại bỏ các gốc tự do gây hại. Hơn nữa, mỗi loại vitamin này còn có thêm những lợi ích cụ thể như:

+ Vitamin A giúp bảo vệ mắt, tăng cường thị lực, phòng ngừa nhiều bệnh lý về mắt nguy hiểm như: suy giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

+ Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, tăng cường tính bền vững của thành mạch máu…

+ Vitamin E giúp cải thiện hệ thống cơ khớp, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch, bảo vệ hệ tim mạch…

Lợi ích thứ hai của quả đu đủ là tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và hoạt động ổn định: 

+ Đu đủ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho hoạt động của ống tiêu hóa.

+ Đu đủ còn cung cấp nhiều enzyme tiêu hóa giúp thủy phân các chất đạm, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng tại niêm mạc ruột. 

Ăn đu đủ còn mang lại một số lợi ích khác như:

+ Giúp chống viêm, hạn chế các phản ứng viêm nhiễm xảy ra ở trong cơ thể. 

+ Giúp làm đẹp da, tăng cường sản sinh collagen, cung cấp độ ẩm giúp da mịn màng và săn chắc hơn. 

+ Giúp phòng ngừa một số bệnh lý tim mạch. 

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ là bao nhiêu? Có nên ăn nhiều không? 3

Không nên ăn quá nhiều đu đủ

Có nên ăn nhiều đu đủ không?

Trong thực tế, cái gì quá nhiều cũng không tốt, dư thừa thường sẽ gây ra ảnh hưởng xấu và đu đủ cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù, có một số lợi ích tốt nhưng theo các chuyên gia, lượng đu đủ tối đa nên dung nạp vào cơ thể mỗi ngày là khoảng 500 – 700g. 

Việc ăn quá nhiều đu đủ sẽ có thể dẫn đến một số hệ lụy xấu cho sức khỏe như:

+ Gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy: hàm lượng chất xơ trong đu đủ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu dư thừa quá nhiều sẽ gây rối loạn, khiến cho nhu động ruột tăng cao mà dẫn đến tình trạng đau bụng, đi ngoài tiêu chảy.

+ Gây vàng da: hàm lượng cao chất beta carotene trong quả đu đủ nếu ăn quá nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng vàng da, thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta carotene.

+ Ảnh hưởng đến dạ dày: trong trường hợp ăn nhiều đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín kỹ với hàm lượng enzyme tiêu hóa cao sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, nhất là với những người có tiểu sử đau dạ dày thì sẽ rất dễ gặp phải tình trạng niêm mạc bị kích ứng gây đau hoặc trào ngược acid dịch vị. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã biết và hiểu rõ thêm về hàm lượng dinh dưỡng cũng như một số lợi ích của quả đu đủ. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://papain.vn/category/tin-tuc/

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng