HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Chymopapain là enzyme gì? Có khác biệt nhiều so với papain không?

Đa số chúng ta đều không biết được rằng, ngoài papain ra thì trong thành phần của nhựa đu đủ còn có một số enzyme khác, trong đó đáng chú ý nhất là chymopapain. Chymopapain là loại enzyme gì? Có tác dụng và ứng dụng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Chymopapain là enzyme gì? Có khác biệt nhiều so với papain không? 1

Enzyme chymopapain được chiết xuất từ nhựa đu đủ

Chymopapain là enzyme gì?

Giống như papain, chymopapain cũng là một enzyme thuộc nhóm protease có khả năng xúc tác cho phản ứng thủy phân protein. 

Chymopapain là một cysteine ​​protease có thể phá vỡ liên kết peptide trong chuỗi polypeptide của protein bằng cách sử dụng nhóm thiol của gốc cysteine ​​làm nucleophile:

+ Đầu tiên nhóm thiol từ cysteine ​​mất một proton, vì vậy nó mang điện tích âm và nhóm amin của histidine nhận một proton nên mang điện tích dương. 

+ Sau đó cystein ​​tạo liên kết với carbon phá vỡ liên kết đôi của cacbon với oxy và chuyển nó thành liên kết đơn giản.

+ Nhóm amin bị thu hút bởi điện tích dương của histidine và một liên kết giữa hai nhóm này được hình thành. Liên kết peptide bây giờ bị phá vỡ và nhóm cacbonyl được tạo lại.

Về cấu trúc hóa học, chymopapain được thành thành từ tổng cộng 352 acid amin liên kết với nhau với tổng trọng lượng khoảng 23,78 kDa. Cấu trúc của phân tử chymopapain được chia thành 3 vùng khác nhau:

+ 18 acid amin đầu tiên hoạt động như một vùng tín hiệu để định hướng sự di chuyển của enzyme chymopapain ở bên trong tế bào. 

+ Vùng thứ hai được tính từ acid amin thứ 19 đến 134, vùng này cho phép phân tử chymopapain gấp lại đúng cách trong lưới nội sinh chất. Vùng cấu trúc thứ hai này của chymopapain còn có vai trò giúp ổn định phân tử trong các điều kiện môi trường có độ pH khác nhau vì độ pH tối ưu của enzyme này thay đổi từ 3,5 đến 10 tùy thuộc vào chất nền. 

+ Vùng thứ ba là đoạn acid amin còn lại bắt đầu từ vị trí 135 và kết thúc ở acid amin thứ 352. Đây là vùng thể hiện rõ tác dụng của chymopapain: Cys159 và His293 là hai gốc thực hiện xúc tác của chất nền trong khi Asn313 tương tác với Cys159 và định hướng chính xác vòng imidazolium của nó để cho phép phản ứng xảy ra. 

Chymopapain là enzyme gì? Có khác biệt nhiều so với papain không? 2

Cấu trúc phân tử của chymopapain

Chymopapain được phân lập và chiết xuất từ nhựa đu đủ như thế nào?

Giống như papain, enzyme chymopapain trong tự nhiên có mặt chủ yếu ở trong nhựa đu đủ, nên quá trình chiết xuất và phân lập sẽ đa phần dựa trên nguồn nguyên liệu này. 

Theo lịch sử, chymopapain được phân lập lần đầu tiên vào năm 1941 từ mủ thô có nguồn gốc từ quả đu đủ Carica bằng cách ép đu đủ xanh khi còn trên cây trước khi thu hoạch. 

Ngoài quả đu đủ ra thì người ta cũng có thể lấy nhựa từ thân cây đu đủ để chiết xuất enzyme tuy nhiên hàm lượng lại không cao như ở trong quả. Hơn nữa, việc chích nhựa ra từ thân cây sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và quá trình sống của cây đu đủ nên cách làm này thường ít được áp dụng. 

Sau khi thu lấy nhựa đu đủ, người ta sẽ dùng các phương pháp hóa học kết hợp với ly tâm phân đoạn để chiết tách lấy chymopapain và các enzyme khác. 

Tiếp theo, để lượng chymopapain thu được tinh khiết ít lẫn tạp chất thì người ra sẽ làm tinh sạch bằng cách sử dụng sắc ký trao đổi ion CM-cellulose và kiểm tra qua điện di SDS-PAGE. 

Chymopapain là enzyme gì? Có khác biệt nhiều so với papain không? 3

Chymopapain được ứng dụng chủ yếu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Tác dụng và ứng dụng của enzyme chymopapain

Nếu như enzyme papain được sử dụng phổ biến và ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực ngành nghề trong đời sống xã hội thì chymopapain lại ngược lại. Số lượng các ứng dụng thực tế của chymopapain là rất ít và chủ yếu ở trong y học sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. 

Chymopapain là một trong những chất phụ được sử dụng trong liệu pháp chemonucleolysis (một loại phẫu thuật cắt bỏ khối u qua da) dùng để điều trị bệnh đĩa đệm cột sống thắt lưng nguyên phát. 

Trên thực tế, việc điều trị bao gồm tiêm các enzyme phân giải protein để làm tan các nhân tủy thoát vị của đĩa đệm. Chymopapain là thành phần chính của thuốc tiêm, với hàm lượng cơ bản là 20 mg trong 5 ml.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiêm dung dịch trực tiếp vào đĩa đệm bị thoát vị trên cột sống để làm tan một phần và giảm bớt cơn đau. Quá trình này nằm dưới sự kiểm soát của chất huỳnh quang. Chymopapain chịu trách nhiệm xúc tác làm giảm nhanh độ nhớt và trọng lượng của nhân tủy. 

Enzyme chymopapain đã được các nhà khoa học thử nghiệm nhiều ở động vật cũng như ở người và rất hiếm khi gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Chymopapain có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ khi tiêm nhưng tỷ lệ chỉ ở mức dưới 1%

Hiện nay, ứng dụng chymopapain là rất hạn chế vì việc bán và phân phối chymopapain đã bị ngừng ở Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 1 năm 2003, sau khi công ty sản xuất nó quyết định ngừng bán nó trên toàn thế giới.

Qua bài viết về chủ đề enzyme chymopapain vừa rồi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức liên quan đến enzyme chiết xuất từ nhựa đu đủ này. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://papain.vn/category/tin-tuc/

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng