HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Triệu chứng heo bị bệnh dịch tả Châu Phi như thế nào? Có gây hại đến sức khỏe con người không?

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, là bệnh dịch có khả năng lây lan với tốc độ nhanh và xảy ra ở mọi loại lợn. Bệnh không lây sang người nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng cho đàn lợn với tỉ lệ chết gần như 100% với lợn nhiễm bệnh. Để tìm hiểu về các triệu chứng heo bị bệnh dịch tả Châu Phi cũng như cách phòng tránh dịch bệnh này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc dịch tả Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi có nguồn gốc đầu tiên từ Châu Phi và đã trở thành mối lo ngại cho người chăn nuôi và người tiêu dùng. Xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 2 năm 2019 và đã lan rộng khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước, dịch tả Châu Phi đã khiến nhiều cơ sở chăn nuôi phải đóng cửa, điêu đứng. Ngành chăn nuôi lợn của toàn Thế Giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đã chịu những thiệt hại chưa từng có, ảnh hưởng đến an ninh thực phẩm, kinh tế, xã hội và môi trường. 

Virus dịch tả lợn có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, trong thịt lợn sống hoặc ở nhiệt độ không cao, virus có thể tồn tại được 3-6 tháng, lợn bị chết ở 70 độ C. Dịch tả lợn Châu Phi có khả năng lây lan trên phạm vi rộng và kéo dài do sức đề kháng của virus này rất cao. Virus gây bệnh dịch này có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm dịch tả Châu Phi, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn.

Triệu chứng heo bị bệnh dịch tả Châu Phi như thế nào? Có gây hại đến sức khỏe con người không? 1

Dịch tả lợn Châu Phi là một trong những dịch bệnh lớn nhất về loài lợn

Con đường lây bệnh

Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật nhiễm virus như: lợn nhiễm bệnh, chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus và thức ăn chưa thịt lợn nhiễm bệnh. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 – 15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 – 4 ngày. Bệnh không lây sang người tuy nhiên người là một tác nhân gây phát tán bệnh.

Triệu chứng heo bị bệnh dịch tả Châu Phi

Khi mắc bệnh dịch tả Châu Phi, heo sẽ có rất nhiều biểu hiện, chúng ta nên để ý và quan sát chúng thường xuyên đặc biệt là trong thời điểm dịch bùng phát, xuất hiện. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về dịch bệnh này cũng như những dấu hiệu của bệnh ở từng cấp độ là vô cùng cần thiết, sau đây là những biểu hiện thường thấy ở heo khi mắc dịch bệnh:

Thể quá cấp tính: heo mắc dịch tả ở thể này thường không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và chết một cách nhanh chóng. Một số trường hợp trước khi chết có biểu hiện sốt cao và nằm ủ rũ. Những vùng da mỏng như: bụng, mang tai hay vùng bẹn xuất hiện nhiều nốt đỏ và chuyển dần sang màu tím.

Thể cấp tính: Lợn có hiện tượng sốt cao, nhiệt độ từ 40.5 đến 42°C. Trong khoảng 2 – 3 ngày đầu, lợn lười vạn động, nằm ì một chỗ, không ăn và không thích nằm chỗ gần nước. Các vùng da trắng: tai, ngực, bụng, đuôi, cẳng chân chuyển sang màu đỏ hoặc xanh tím. Lợn có biểu hiện đi lại bất thường, 1 – 2 ngày tiếp đó, trước khi chết lợn có các triệu chứng như: đi lại không vững, viêm mắt, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, mũi có bọt lẫn máu và một số biểu hiện thần kinh. Lợn chết trong vòng từ 7 – 14 ngày, thậm chí có thể kéo dài đến 20 ngày. Trong trường hợp lợn đang mang thai nhưng mắc bệnh sẽ dẫn đến sẩy thai và tỉ lệ chết gần như 100%. Nếu lợn nhiễm virus nhưng không có triệu chứng hay khỏi bệnh thì trong cơ thể vẫn sẽ tồn tại virus đến suốt đời và trở thành nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm.

Thể á cấp: Heo có các biểu hiện như: khó thở, ho, biếng ăn, sụt cân, viêm khớp, đi lại khó khăn, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt. Tỉ lệ heo chết khi mắc dịch tả lợn Châu Phi thể á cấp là từ 30 – 70%, sau khoảng 15 – 45 ngày nhiễm bệnh heo có thể nhiễm bệnh mạn tính hoặc khỏi bệnh.

Thể mạn tính: Ở thể này thường thấy ở những heo nhỏ từ 2 – 3 tháng tuổi. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng. Heo sẽ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa: lúc tiêu chảy, lúc táo bón, kèm theo các triệu chứng ho, khó thở. Các nốt xuất hiện trên da chuyển từ đỏ sang tím, tróc từng mảng da ở những vùng da mỏng. Khi mắc bệnh ở thể mạn tính này, heo có tỉ lệ chết thấp hơn các thể khác. Tuy nhiên khi đã khỏi bệnh rồi thì heo vẫn tồn tại virus và đây là nguồn lây bệnh.

Triệu chứng heo bị bệnh dịch tả Châu Phi như thế nào? Có gây hại đến sức khỏe con người không? 2

Khi mắc bệnh dịch tả Châu Phi, tỉ lệ chết của lợn gần như 100%

Biện pháp phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp giúp phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi như:

Tại các cơ sở chăn nuôi và các điểm bán buôn: thường xuyên vệ sinh, sát trùng tại cơ sở chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ điểm bán buôn, giết mổ lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất.

Đối với những người tham gia chăn nuôi: vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi tiếp xúc với lợn.

Lập tức cách ly lợn bị bệnh hoặc nghi bị bệnh.

Tránh để mềm bệnh phát tán ra bên ngoài bằng cách diệt các sinh vật trung gian truyền bệnh như: ruồi, muỗi…

Không mua, bán thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng.

Đảm bảo thức ăn hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi.

Triệu chứng heo bị bệnh dịch tả Châu Phi như thế nào? Có gây hại đến sức khỏe con người không? 3

Cần có những biện pháp phòng tránh phù hợp cho lợn để giảm thiểu chúng bị mắc phải dịch bệnh

Do khả năng sinh tồn của loại virus này gây bệnh cao nên dịch có xu hướng lây lan rất nhanh. Tuy bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây lan sang người, không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng nếu con người ăn phải lợn bị mắc dịch bệnh sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, gây ra tối loạn tiêu hóa và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, chúng ta nên chủ động phòng dịch bằng các biện pháp, đảm bảo ăn chín uống sôi hợp vệ sinh, sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là triệu chứng heo bị bệnh dịch tả châu phi và những ảnh hưởng đến con người. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên theo dõi heo trong quá trình chăn nuôi, chuẩn bị các phương án phòng tránh cần thiết khi dịch bệnh xảy ra để việc chăn nuôi đạt được hiệu quả cao.

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng