HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng là gì? Gồm những nhóm nào và chức năng của chúng là gì?

Thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng hay còn gọi là dưỡng chất vi lượng, là thuật ngữ chung để chỉ các vitamin và khoáng chất. Trên internet được tìm kiếm với tên “thực phẩm vi lượng là gì”. Chúng là một trong những nhóm chất dinh dưỡng chính, cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, hỗ trợ chức năng miễn dịch, đông máu, tăng cường sức khỏe của xương, cân bằng chất lỏng và một số quá trình khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “thực phẩm vi lượng là gì” qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dưỡng chất vi lượng trong thực phẩm là gì?

Thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng là các yếu tố cần thiết cho cơ thể để hoàn thành các chức năng sinh lý học và duy trì sức khỏe, với số lượng rất nhỏ, dưới 100 miligram mỗi ngày. Mặc dù được yêu cầu với số lượng nhỏ hơn, khoáng chất vi lượng không kém phần quan trọng so với các khoáng chất khác. Các chất dinh dưỡng sẽ tham gia vào quá trình xây dựng nên các tế bào, các mô, hoạt động hô hấp, chuyển hóa cũng như bài tiết của tế bào, xây dựng nên hệ thống miễn dịch của cơ thể và nhiều hoạt động khác. Thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng là thành phần chủ yếu để tạo nên các hormon, dịch tiêu hóa…rất cần cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Chất dinh dưỡng vi lượng gồm 2 loại: vitamin và khoáng chất. Hiện nay, có 13 loại vitamin và 14 loại khoáng chất được liệt kê vào danh sách các yếu tố vi lượng cần thiết cho con người.

Thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng là gì? 1

Có rất nhiều loại thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng

Cơ thể cần dưỡng chất vi lượng ít hơn so với các chất dinh dưỡng đa lượng. Phần lớn vitamin và khoáng chất không tự sản xuất trong cơ thể mà phải được bổ sung từ thực phẩm. Vì thế,  chúng còn được được gọi là chất dinh dưỡng thiết yếu. Hàm lượng vi chất dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm không giống nhau vì vậy chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để có đủ vitamin và khoáng chất. Bỏ sung đầy đủ lượng của tất cả các vi chất dinh dưỡng là rất cần thiết để có một sức khỏe tốt, mỗi vitamin và khoáng chất đều có một vai trò cụ thể trong cơ thể. Vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng, chức năng miễn dịch, phát triển trí não và nhiều chức năng quan trọng khác. Tùy thuộc vào chức năng của chúng, một số vi chất dinh dưỡng cũng có vai trò ngăn ngừa và chống lại bệnh tật.

Phân loại thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng và chức năng của chúng

Có khoảng 90 loại vi chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm các loại vitamin tan trong nước, vitamin tan trong chất béo và các khoảng chất như: sắt, kẽm, iod,…Các thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể. Chúng  có thể là nguyên liệu cấu tạo của một loại enzyme nào đó nhưng cũng có thể là cầu nối thúc đẩy sự chuyển hóa, phát triển của các quá trình sinh trưởng trong cơ thể.

2. Vitamin

Vitamin là các hợp chất hữu cơ được tạo ra từ thực vật và động vật, có thể bị phá vỡ bởi nhiệt, axit hoặc không khí. Khoáng chất là chất vô cơ, tồn tại trong đất hoặc nước và không thể bị phá vỡ. Khi ăn, cơ thể tiêu thụ các vitamin mà thực vật và động vật tạo ra hoặc các khoáng chất mà chúng hấp thụ.

2.1 Vitamin tan trong nước (gồm vitamin nhóm B và C)

Vitamin B1: quan trọng trong chuyển hóa năng lượng. Vitamin B1 có nhiều trong các loại hạt, cá, trứng, sữa…

Vitamin B2: chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa chất béo, chức năng tế bào… vitamin B2 có nhiều trong thịt, trứng, sữa.

Vitamin B3: giúp chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Vitamin B3 có trong ức gà, nấm, quả bơ, các loại hạt.

Vitamin B5: cần thiết cho việc tổng hợp axit béo. Vitamin B5 có trong ngũ cốc, pho mat, bông cải xanh, thịt, cá …

Vitamin B6: giúp cơ thể giải phóng glucose từ kho dự trữ, chuyển hóa năng lượng và tân tạo hồng huyết cầu. Vitamin B6 có trong chuối, đậu đỏ, ngũ cốc, thịt bò, thịt gà.

Vitamin B7: giữ vai trò trong chuyển hóa axit amin, axit béo và glucose. Vitamin B7 có nhiều trong khoai lang, khoai tây, bông cải xanh, thịt gia cầm.

Vitamin B9: vai trò quan trọng trong phân chia tế bào. Vitamin B9 có trong các loại rau màu xanh đậm (súp lơ, rau cần), trái cây (cam, chuối) …

Vitamin B12: rất cần thiết cho sự tạo huyết cầu tố và hồng cầu, hoàn thiện chức năng hệ thần kinh trung ương, não bộ. Vitamin B12 có nhiều trong gan động vật, thịt gia cầm…

Vitamin C: cần thiết để sinh tổng hợp collagen ở da, mạch máu; sinh tổng hợp các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, nâng cao chức năng của hệ thống miễn dịch, và là một chất chống oxy-hóa quan trọng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do stress oxy-hóa. Vitamin C có nhiều trong sữa, rau quả tươi, cam, chanh, dâu tây, rau muống, rau ngót,… 

Thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng là gì? 2

Vitamin là thành phần quan trọng trong cơ thể

2.2 Vitamin tan trong chất béo

Vitamin A: Cần thiết để tổng hợp chất rhodopsin ở mắt , chất dẫn truyền thần kinh thị giác quan trọng, giúp con người có thể nhìn thấy. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A: cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cà chua, gấc …

Vitamin D: Kích thích hệ miễn dịch, quan trọng để hấp thụ calci và phát triển xương. Thực phẩm chứa nhiều vitamin D: cá hồi, lòng đỏ trứng, tôm …

Vitamin E: Vai trò trong hệ sinh dục, miễn dịch, chất chống oxy-hóa quan trọng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do stress oxy-hóa. Thực phẩm chứa nhiều vitamin E: rau cải xanh, rau bina, đu đủ, quả bơ …

Vitamin K: Giúp gan tổng hợp chất prothrombin, rất quan trọng trong quá trình đông máu, và giúp phát triển xương. Thực phẩm chứa nhiều vitamin K: trứng, bắp cải, cải bó xôi …

3. Khoáng chất trong thực phẩm giàu vi lượng

Khoáng chất vi lượng cần thiết với số lượng nhỏ hơn so với nguyên tố vi lượng nhưng vẫn đủ khả năng thực hiện các chức năng quan trọng trong cơ thể. Các khoáng chất vi lượng và một số chức năng của chúng là:

Sắt: Cấp oxy và hỗ trợ tạo ra một số hormone

Mangan: Hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate, axit amin và cholesterol

Đồng: Cần thiết cho sự hình thành mô liên kết, cũng như chức năng não và hệ thần kinh bình thường.

Kẽm: Cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương.

Iốt: Hỗ trợ điều hòa tuyến giáp.

Fluoride: Cần thiết cho sự phát triển của xương và răng.

Selenium: Quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp, sinh sản và bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa

4. Nguyên tố trong thực phẩm giàu vi lượng

Nguyên tố vi lượng cần một lượng lớn hơn khoáng chất vi lượng để thực hiện vai trò của chúng trong cơ thể. Các nguyên tố vi lượng là:

Canxi: Cần thiết cho cấu trúc và chức năng thích hợp của xương và răng. Hỗ trợ chức năng cơ và co thắt mạch máu.

Phốt pho: Một phần của cấu trúc màng xương và tế bào.

Magie: Hỗ trợ hơn 300 phản ứng enzyme, bao gồm cả điều hòa huyết áp.

Natri: Chất điện giải giúp cân bằng chất lỏng và duy trì huyết áp

Clorua: Thường được tìm thấy kết hợp với natri. Giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa.

Kali: Chất điện giải duy trì trạng thái chất lỏng trong các tế bào và giúp truyền dẫn thần kinh và chức năng cơ bắp.

Lưu huỳnh: Một phần của mọi mô sống và có trong axit amin methionine và cysteine ​

Thực phẩm chứa dưỡng chất vi lượng là gì? 3

Khoáng chất rất cần thiết với cơ thể

Thực phẩm giàu vi lượng thường được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn nếu được cung cấp trong thực phẩm. Một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ hầu hết các vi chất cho người khỏe mạnh. Nhu cầu về vitamin và khoáng chất cho mỗi độ tuổi lại khác nhau vì vậy cần bổ sung đúng và đủ để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng