HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Nuôi cá lóc cho ăn gì để cho năng suất cao?

Cá lóc là loại cá thương phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Hiện nay mô hình nuôi cá lóc rất phát triển và đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho người nuôi. Để cá phát triển đồng đều thì người dân cần biết khi nuôi cá lóc cho ăn gì, cho ăn như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nuôi cá lóc cho ăn gì? nguồn thức ăn của chúng như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm sinh học

Phân bố và thích nghi

Cá lóc sống phổ biến ở đồng ruộng, kênh rạch, ao hồ, đầm, sông, thích nghi được cả với môi trường nước đục, tù, nước lợ, có thể chịu đựng được ở nhiệt độ trên 30°C. Cá thích ở nơi có cỏ, đám bèo, vì ở đây cá dễ ẩn mình để rình mồi. Vào mùa hè cá thường hoạt động và bắt mồi ở tầng nước mặt. Mùa đông cá hoạt động ở tầng nước sâu hơn, cá lóc là loài cá dữ, có kích thước tròn dài, thực quản ngắn, vách dày, bên trong thực quẩn có nhiều nếp nhăn.

Đặc điểm sinh sản

Cá lóc từ 1 – 2 tuổi bắt đầu đẻ trứng, mùa vụ sinh sản từ tháng 4 – 8, tập trung vào tháng 4 – 5. Cá thường đẻ vào sáng sớm sau những trận mưa rào 1 – 2 ngày nơi yên tĩnh có nhiều thực vật thủy sinh. Ở nhiệt độ 20 – 35°C sau 3 ngày trứng nở thành cá bột, khoảng 3 ngày sau cá tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn được thức ăn tự nhiên bên ngoài.

Nuôi cá lóc cho ăn gì để cho năng suất cao? 1

Cá lóc là loài sinh sản khá nhanh và nhiều

2. Nuôi cá lóc cho ăn gì?

2.1. Thức ăn tự nhiên cho cá lóc

Cá lóc thích ăn những động vật nhỏ còn sống theo bản năng ngoài tự nhiên. Chúng sẽ tìm kiếm động vật phù du tuy nhỏ nhưng số lượng lớn, các loài cá nhỏ khác là mồi ăn cho cá lóc lớn. Chúng là loại ăn tạp, phàm ăn, hung dữ nên có thể săn những con mồi chúng cảm thấy sẽ ăn được

Thức ăn tự nhiên cho cá lóc giống

Cá lóc giống hay còn gọi là rồng rồng, cá lóc lớn thường sinh sản số lượng rồng rồng rất lớn. Trong 3 ngày đầu chúng sẽ không ăn gì vì còn chờ tiêu hóa hết phần noãn hoàng trong bụng. Từ ngày thứ 4 trở đi, chúng sẽ có xu hướng đi tìm kiếm nguồn thức ăn, sau đây là những thức ăn mà rồng rồng có thể ăn:

Lăng quăng: lăng quăng là con ấu trùng của muỗi, thường sống ở ao, hồ, rãnh nơi có nước đọng. Số lượng của chúng rất nhiều, người dân không nên nuôi vì sẽ khó kiểm soát được sinh trưởng của nó, nếu thành muỗi thì nguy hiểm. Vì vậy, chỉ nên đi vớt về lúc sáng sớm để cho rồng rồng ăn.

Nuôi cá lóc cho ăn gì để cho năng suất cao? 2

Lăng quăng là nguồn thức ăn tự nhiên cho rồng rồng, không tốn chi phí

Bo bo: bo bo hay còn gọi là hồng trần, chúng thường nối bè dám dày đặc ở mặt nước ao, hồ. Thời gian sống của chúng chỉ 2 tuần nhưng sinh sản rất nhanh, người dân có thể vớt về làm giống nuôi để lấy thức ăn cho rồng rồng.

Bo độc nhãn: bo độc nhãn hay còn gọi là bọ một mắt, là nguồn thức ăn khoái khẩu cho cá lóc con. Chúng sống trong môi trường nước, có kích thước khá nhỏ và khó nhìn thấy.

Trùn chỉ: hay còn gọi là giun ống sống ở ao hồ sông rạch, kích thước khá nhỏ khoảng 2 – 3 cm vì thế rất vừa miệng với cá lóc con. Chúng sống theo từng cụm, cuộn lại với nhau, nên ngâm rửa sạch trùn chỉ trước khi cho cá lóc con ăn.

Thức ăn tự nhiên cho cá lóc lớn

Cá lóc là một loài cá dữ, nhanh tăng trọng lượng. Thức ăn của cá lóc có sẵn trong môi trường sống và rất đa dạng như: cá trê, rô, chép, rô phi, lươn, cua đồng, tôm tép, ếch nhái…những con mồi vừa miệng đều có thể là mồi cho cá lóc. Những động vật sống chung với cá lóc đều là mồi ngon của chúng, chúng ăn cả đồng loại như: cá tràu, rồng rồng. Cá lóc có hàm răng sắc bén, háu ăn, vồ mồi mạnh bạo vì vậy chúng rất mau lớn.

Trong ao nuôi cá lóc, người ta thường thả cá rô phi, cá sặc, cá mè trắng để nuôi chúng, những loại cá này sinh sản nhanh, là nguồn thức ăn cho cá lóc.

2.2. Thức ăn nhân tạo cho cá lóc

Nuôi cá lóc ăn gì để đảm bảo tốc độ sinh trưởng, nhanh cho thu hoạch là băn khoăn của nhiều bà con. Vì chúng là loại phàm ăn, ăn nhiều nên cần lượng đạm lớn để cung cấp cho cho cơ thể, thức ăn cho cá long cũng cần có độ đạm cao.

Thức ăn tự chế

Thức ăn tự chế bao gồm các loại thức ăn có sẵn tại địa phương như: cá tạp, óc, bột bắp, bột đậu nành; cách làm này có thể giúp người nuôi tiết kiệm chi phí. Người nuôi chỉ cần trộn chúng lại với nhau, nên sử dụng máy ép viên nổi để đảm bảo chín thức ăn cho cá, đảm bảo thức ăn luôn có độ đạm trên 35%. Nếu có cá tạp lớn thì người nuôi có thể cắt nhỏ cá tạp và vứt trực tiếp cho cá lóc ăn, giúp cá lóc nhanh lớn hơn.

Thức ăn công nghiệp

Để chăn nuôi cá lóc quy mô công nghiệp với số lượng lớn, mật độ cao, người nuôi đã sử dụng các loại cám công nghiệp để cho cá ăn. Ưu điểm của việc cho cá lóc ăn cám công nghiệp là ít làm nước bị ô nhiễm do kiểm soát thức ăn tốt, có thể nuôi cá với quy mô lớn. Người nuôi tốn ít công sức hơn khi nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp, cá sẽ nhanh lớn hơn bởi hàm lượng trong bột luôn đảm bảo tuy nhiên loại thức ăn này có chi phí nuôi khá cao.

Nuôi cá lóc cho ăn gì để cho năng suất cao? 3

Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp giúp cá mau lớn, có kích thước đồng đều

Bài viết trên đã phần nào trả lời được câu hỏi “nuôi cá lóc cho ăn gì?” để giúp người dân có thêm những kiến thức chăn nuôi cá lóc, cho thương phẩm tốt, năng suất cao, từ đó đem lại giá trị kinh tế lớn.

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng