HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Nuôi cá gì nhanh thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao?

Nuôi cá gì nhanh thu hoạch? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi đầu tư vào ngành nuôi trồng thủy sản. Nuôi cá ngắn ngày giúp rút ngắn thời gian để thu hồi lại nguồn vốn đã đầu tư, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Dưới đây là một số loại cá nuôi nhanh được thu hoạch!

Các yếu tố cần xem xét khi nuôi cá nhanh thu hoạch

1. Thời gian sinh trưởng của cá

Thời gian sinh trưởng của cá là yếu tố quan trọng để xác định loại cá nào có thể thu hoạch nhanh nhất. Nuôi các loại cá có thời gian sinh trưởng ngắn từ 3 đến 6 tháng sẽ giúp người nuôi tiết kiệm chi phí và thời gian nuôi trồng.

2. Nhu cầu thị trường của cá

Đây là yếu tố quan trọng để xác định loại cá nào có thể mang lại lợi nhuận cao nhất. Nuôi các loại cá có nhu cầu thị trường cao, giá bán cao và ổn định sẽ cho được doanh thu cao và dễ tiêu thụ sản phẩm.

3. Đặc điểm sinh học của cá

Dựa vào đặc điểm sinh học để xác định loại cá nào có thể phù hợp với điều kiện nuôi trồng của người nuôi. Đối với nuôi cá ngắn ngày, nên chọn các loại cá có đặc điểm sinh học dễ nuôi, ít bệnh tật, khả năng thích nghi cao sẽ giúp người nuôi tiết kiệm chi phí và công sức chăm sóc.

Ngoài ra, nuôi cá gì nhanh thu hoạch còn phụ thuộc vào những yếu tố như: điều kiện khí hậu, địa lý, nguồn nước, vốn đầu tư, kỹ thuật nuôi…

Nuôi cá gì nhanh thu hoạch?

Dựa trên các yếu tố cần xem xét để nuôi cá gì nhanh thu hoạch, người nuôi có thể lựa chọn được loại cá phù hợp để nuôi nhanh thu hoạch và có lợi nhuận cao. Một số loại cá được khuyên để nuôi nhanh thu hoạch là:

1. Cá tra

Cá tra phân bố tự nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, được di giống ra miền Bắc từ năm 1979, phổ biến là từ năm 2001 – 2002, đến nay, cá tra đã trở thành đối tượng nuôi tương đối phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. 

Cá tra có khả năng chống chịu với môi trường khá tốt, chúng có thể sống được trong các ao tù bẩn, đây là loài cá ăn tạp, có thể ăn: các loại thức ăn từ động vật, rau bèo, phế phẩm và phụ phẩm từ nông nghiệp, các loại bột ngũ cốc, các loại thức ăn tổng hợp, phân chuồng…

Cá tra là một loại cá có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ từ 6 đến 8 tháng là có thể thu hoạch được. Đây là loại cá có nhu cầu thị trường cao, không chỉ trong nước mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Loại cá này có đặc điểm sinh học dễ nuôi, ít bệnh tật, khả năng thích nghi cao với nhiều loại môi trường nuôi. Ngoài ra, cá tra có thể nuôi ở nhiều loại hình khác nhau như: nuôi thả ao tự nhiên, nuôi trong lồng bè. Hiện nay, nước ra đã nghiên cứu thành công kỹ thuật cho sinh sản nhân tạo đối với cá tra, vì vậy lượng con giống có thể chủ động. Ở các tỉnh miền Bắc hiện nay, giống cá tra đều được đưa ra từ các tỉnh miền Nam.

Nuôi cá gì nhanh thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao? 1

Cá tra dễ nuôi, nhanh cho thu hoạch và xuất khẩu. (Ảnh: cafef.vn)

2. Cá rô phi

Cá rô phi là loài ăn tạp với rất nhiều loại thức ăn khác nhau như: động vật phù du, thực vật, bèo tấm, bèo dâu, bột cám…Đây là loài được đánh giá có giá trị kinh tế cao nên được nuôi rất phổ biến. Cá rô phi có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 4 đến 6 tháng là có thể thu hoạch được, nhu cầu thị trường đối với loại cá này khá lớn, giá bán cao và ổn định từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Loại cá này có đặc điểm sinh học dễ nuôi, ít bệnh tật, khả năng thích nghi cao với nhiều loại môi trường nuôi, có thể sinh trưởng tốt, dễ nuôi ở trong môi trường ao, hồ, ruộng, trong lồng. Vì vậy nếu bạn vẫn băn khoăn “nuôi cá gì nhanh thu hoạch?” thì bạn nên chọn cá rô phi.

Nuôi cá gì nhanh thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao? 2

Cá rô phi được nuôi phổ biến bởi nhu cầu thị trường về loại cá này lớn. (Ảnh:  tepbac.com)

3. Cá lóc

Cá lóc là loài cá có thời gian sinh trường ngắn, từ 4 – 5 tháng là có thể thu hoạch được với kích cỡ 500 – 800g/con. Đây là loại cá có nhu cầu thị trường cao, có giá trị dinh dưỡng lớn và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, cá lóc có giá bán cao và ổn định, từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg. 

Cá lóc được nhiều người lựa chọn nuôi bởi chúng có khả năng thích nghi cao với nhiều môi trường nuôi, ít dịch bệnh, một số mô hình thường được nuôi cá lóc như: thâm canh trong ao đất, bể xi măng, nuôi lồng bè…Để đạt hiệu quả nuôi trồng cao, cần chọn giống cá lóc đều kích cỡ, không dị tật, bóng mượt, không xây cát, mật độ thả giống từ 40 – 60 con/m2.

4. Cá bống

Cá bống là loại cá có thịt mềm, ngọt và nhiều xương, có thể nuôi được ở ao, hồ, sông, kênh…loài cá này có thể sống ở môi trường nước có độ pH từ 6 – 8, nhiệt độ từ 22 – 30°C và độ mặn từ 0 – 5%. Cá bống có thể ăn được nhiều loại thức ăn như: cám viên, rau xanh, rong biển, tôm tép…, nó có thể cho thu hoạch sau 4 – 6 tháng nuôi với trọng lượng từ 0.1 – 0.3 kg/ con với giá bán dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/ kg.

5. Cá chim trắng

Cá chim trắng là loài cá ăn tạp, nguồn thức ăn của chúng rất đa dạng và phong phú như: nguồn thực vật xanh, tinh bột cám, côn trùng, cá con…

Cá chim trắng thích hợp trong môi trường khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp từ 21 – 42°C, thời gian sinh trưởng của chúng rất ngắn, chỉ từ 3 – 4 tháng là có thể thu hoạch, trọng lượng khoảng 1kg/con, giá bán dao động khoảng 50.000/ con.

Nuôi cá gì nhanh thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao? 3

Cá chim trắng nuôi ngắn ngày nhưng đem lại sản lượng lớn. (Ảnh: agri.vn)

Bài viết đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi “nuôi cá gì nhanh thu hoạch”, 5 loại cá trên đều là những loại cá quen thuộc, có nhu cầu thị trường cao, đem lại nguồn lợi nhuận cho người nuôi. Bà con cần cân nhắc và lựa chọn loại giống thích hợp trước khi tiến hành nuôi để đảm bảo cá sinh trưởng, phát triển tốt.

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng