Cá bơn là loại thực phẩm quen thuộc, lành tính, có thể chế biến đã dạng thành các món ngon. Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chế biến các món ăn từ cá bơn thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để học những cách chế biến cá bơn đơn giản nhé!
1. Cá bơn là gì? Đặc điểm hình thái, sinh sống của cá bơn
Cá bơn hay còn gọi là cá thơn bơn, là một loài cá thân dẹt sống chủ yếu ở đại dương nhưng cũng có loại sống ở nước ngọt. Cá bơn ưa thích sinh sống ở vùng có khí hậu nhiệt độ thấp, nước lạnh. Chúng có trên 100 loài, ăn các loài động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống.
Cá bơn sống dưới đáy biển, hai mắt hoàn toàn ở phía trên, cùng một bên và không tuân theo quy luật đối xứng, chúng có phần đầu nhọn hình tam giác, toàn thân màu nâu đen.
Thịt cá bơn có vị dịu ngọt và hơi béo, đặc biệt không có xương dăm. Hàn Quốc là quốc gia thích hợp nhất cho sự phát triển của chúng với đầy đủ các điều kiện. Vì vậy, cá bơn Hàn Quốc cũng là loại nổi tiếng nhất về độ thơm ngon, chắc thịt.
2.1. Cá bơn nấu canh chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
6 muỗng dầu ô liu nguyên chất
1 củ hành tây xắt nhỏ
3 tép tỏi lớn
2/3 chén rau mùi tây tươi, xắt nhỏ
1 quả cà chua tươi xắt nhỏ
250ml nước ngao, hết
½ chén rượu dùng để nấu ăn
1 miếng phi lê cá bơn cắt thành miếng nhỏ
1 muỗng tương ớt
Gia vị: tiêu, muối
Cách chế biến cá bơn nấu canh chua:
Bước 1: Cá bơn mua về các bạn dùng dao cạo sạch lớp vẩy đen bên ngoài, mổ cá bỏ ruột, xát với muối sau đó rửa lại sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2: Đun nóng dầu ô liu, thêm hành tây vào xào khoảng 4 phút, thêm tỏi, rau mùi tây, đảo đều trong khoảng 2 phút. Tiếp tục cho cà chua vào nấu thêm 10 phút cho cà chua chín mềm.
Bước 3: Thêm nước ngao hoặc hến, rượu trắng, cá bơn phi lê vào, đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín (khoảng từ 3 – 5 phút) rồi cho tương ớt, muối, hạt tiêu, nêm lại cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp, rắc thêm hành ngò và cho ra bát rồi thưởng thức.
2.2. Cá bơn kho tộ
Chuẩn bị nguyên liệu:
600g cá bơn
½ quả chanh
Hành lá, ớt tươi
Gia vị: đường để làm nước màu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu.
Cách chế biến cá bơn kho tộ:
Bước 1: Cá bơn khi mua về mổ bụng lấy sạch ruột, mang, mạch máu và lớp da màu đen bám trong khoang bụng. Bạn ngâm cá trong nước lạnh pha với nước cốt chanh trong khoảng 5 phút để sạch chất nhầy và rửa sạch từ 2 – 3 lần bằng nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cắt khúc khoảng 5cm vừa ăn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt xéo. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ và cắt khúc khoảng 1 cm.
Bước 2: Cho cá vào tô nêm vào 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê nước màu và ớt tươi đã cắt xéo. Dùng đũa trộn đều gia vị chung với cá, ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Cho cá đã ướp vào nồi, đổ nước lạnh ngang mặt cá, dùng đũa đảo lại lần nữa cho gia vị hòa với nước. Đun trên lửa nhỏ để gia vị thấm dần vào cá, đến khi nước sôi thì bạn dùng muỗng canh vớt bọt ra cho đến khi hết bọt. Khi thấy nước sệt gần cạn, bạn rắc thêm hành lá và tiêu xay vào rồi tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.
2.3. Cá bơn nướng muối ớt
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cá bơn: 2 con
Sả: 3 nhánh
Ớt: 2 trái
Lá chuối: 2 lá
Gia vị: muối, hạt nêm
Cách chế biến cơ bơn nướng muối ớt
Bước 1: Cá bơn sau khi mua về rửa với nước mối, cạo sạch vảy cá, cắt bỏ phần mắt và mang cá. Sau đó rửa sạch để ráo rồi dùng dao khứa xéo và khứa dọc 2 mặt của thân cá.
Bước 2: 2 trái ớt cắt bỏ cuống, 3 nhánh sả băm nhuyễn sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muống cà phê hạt nêm rồi tiến hành giã nhuyễn hỗn hợp để ướp cá. Thoa đều phần hỗn hợp vừa giã lên 2 mặt của cá và cả trong các khứa cá sau đó để trong khoảng từ 10 – 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Đặt lá chuối thứ nhất xuôi theo chiều dọc, cho cá lên sau đó gói lại dọc theo chiều dài cá. Dùng thêm lá chuối thứ hai đặt ngang, bọc gói kĩ cá.
Bước 4: Cho cá đã gói vào trong vỉ nướng, đặt lên bếp than nướng trong khoảng 40 phút đến khi lá chuối bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng, cá chín và dậy mùi thơm. Cứ khoảng 1 phút lật cá lại để cá chín đều các mặt. Vậy là món ăn đã được hoàn thành.
2.4. Gỏi cá bơn
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá bơn: 1 con trọng lượng từ 1,2 – 1,5 kg
1 nắm nhỏ lá tía tô
Gia vị: Hành, cà rốt, gừng, vỏ quýt, lá chanh thái chỉ, lạc giã nhỏ, vừng
Cách chế biến gỏi cá bơn:
Bước 1: Sơ chế và làm sạch cá bơn, dùng dao lóc lấy phần thịt trắng thành những lát đều và mỏng.
Bước 2: Bày cá lên đĩa đã xếp sẵn lá tía tô, xếp nhẹ nhàng thành từng lớp để cá không bị nát. Chúng ta nên chấm món này cùng với xì dầu hoặc trộn cùng với cà rốt, lá chanh thái chỉ, lạc rang giã nhỏ.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn 4 cách chế biến cá bơn ngon và đưa miệng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những cách làm trên để chế biến những món ăn hấp dẫn từ cá bơn cho cả gia đình.