HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Chăn nuôi xanh – chăn nuôi sạch hướng đến hiệu quả bền vững

Nắm bắt xu thế sử dụng các loại thực phẩm sạch từ chăn nuôi hữu cơ của thị trường, nhiều mô hình “chăn nuôi xanh”, “chăn nuôi sạch” đã được ra đời, quy trình chăn nuôi sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, giúp cải thiện sức khỏe vật nuôi, giảm thiểu kháng sinh trong quy trình chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn “chăn nuôi xanh – chăn nuôi sạch” là gì? độc giả hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Chăn nuôi xanh là gì? Có lợi ích gì?

Chăn nuôi “xanh” nhằm vào 3 yêu cầu, một làm giảm thiểu ô nhiễm đất và nước, hai là giảm thiểu tác động đến hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tăng trưởng trong chăn nuôi kéo theo ô nhiễm môi trường với 15% khí thải nhà kính toàn cầu cùng những ảnh hưởng an toàn thực phẩm và dịch bệnh là những thách thức buộc ngành chăn nuôi phải đổi mới theo hướng xanh, sạch.

Chăn nuôi xanh - chăn nuôi sạch hướng đến hiệu quả bền vững 1

Mô hình chăn nuôi xanh đang ngày càng được nhân rộng. (Ảnh: giongcogiare.com.vn)

Mô hình chăn nuôi xanh đang trở thành xu hướng và được nhiều người dân áp dụng trong thời gian gần đây. Thay vì sử dụng cám công nghiệp, mô hình chăn nuôi xanh thay thế thức ăn cho vật nuôi bằng cám ngô, bỗng rượu, rau xanh và các loại cây thảo dược quý dùng làm thuốc nam như: chè vằng, cam thảo, kim ngân, hoa hồi, quế chi, gừng… để làm thức ăn cho vật nuôi. Việc sử dụng các loại thảo dược giúp vật nuôi tăng chất đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm sạch để cung cấp cho thị trường, vì thế giá trị kinh tế của các loại vật nuôi cũng cao hơn. 

Đối với chăn nuôi xanh, thức ăn của vật nuôi chủ yếu là cám được chế biến từ gạo, ngô trộn cùng và các loại thảo dược được xay thành bột. Những loại dược liệu này tốt cho sức khỏe con người nên khi sử dụng cho vật nuôi cũng rất tốt, tuy nhiên, quy trình và tỷ lệ trộn thức ăn cho vật nuôi đều phải được nghiên cứu và đưa ra công thức rồi áp dụng. Các loại thảo dược khi đưa vào làm thức ăn cho vật nuôi có công dụng phòng bệnh, chữa trị và tăng sức đề kháng, giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh hơn so với lợn nuôi công nghiệp. 

Chăn nuôi xanh - chăn nuôi sạch hướng đến hiệu quả bền vững 2

Thảo dược được ép vào viên nén khô làm thức ăn cho vật nuôi. (Ảnh: Tâm Phùng)

Chăn nuôi xanh giúp hạn chế vật nuôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng, điều này giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Thông thường khi vật nuôi bằng cám công nghiệp phải dùng thuốc kháng sinh theo định kỳ nhưng khi vật nuôi được chăn nuôi bằng phương pháp chăn nuôi xanh, sử dụng thảo dược trong quá trình nuôi lại hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào.

Chăn nuôi sạch là gì?

Chăn nuôi sạch trước tiên cần thiết kế chuồng nuôi phù hợp, đảm bảo độ thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông, ít khí độc, ít bụi, ít vi khuẩn. Ngoài ra, bà con cũng cần có biện pháp phòng cháy chữa cháy, phòng chống sét cho chuồng nuôi. Chuồng trại nên đặt ở cuối hướng gió, bố trí khu chuồng về hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam để tránh đưa mùi hôi thối vào các khu dân cư, nhà ở. Vị trí làm chuồng yêu cầu cao ráo, thoáng mát, không nên để gần đường giao thông. 

Người nuôi cần bố trí đầy đủ máng ăn, máng uống, nên sử dụng máng ăn tự động và búm uống nước để tránh lãng phí nguồn thức ăn, hạn chế ô nhiễm, ngăn cho mầm bệnh không lây lan. Bà con cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: 

Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát. Nếu trong chuồng có chất độn chuồng thì phải quét dọn, thay thường xuyên.

Sát trùng xung quanh khu vực chuồng nuôi, sân vườn, lối vào bằng dung dịch formol 2% hoặc crezyl 3%… Đối với khu vực chuồng nuôi, bà con nên sát trùng 1 lần/ tuần, khu vực xung quanh 2 lần/ tháng. 

Trong chăn nuôi sạch, bà con cần quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải chăn nuôi. Hàng ngày phải dọn dẹp chuồng nuôi, thu gom chất thải rắn đúng quy cách. Với chất thải lỏng, người nuôi phải lắp đặt đường ống xử lý riêng để đảm bảo chất thải này không gây ô nhiễm môi trường. Nếu chăn nuôi lợn, xây dựng hầm biogas là phương án tối ưu mà bà con nên áp dụng. Hầm biogas vừa sạch sẽ, có thể tận dụng làm chất đốt, làm nguồn phân bón hữu cơ cho đất và cây trồng. Chăn nuôi sạch là hướng đi phù hợp với nhu cầu thực tiễn hiện nay, hướng tới hiệu quả chăn nuôi bền vững. 

Chăn nuôi xanh - chăn nuôi sạch hướng đến hiệu quả bền vững 3

Sử dụng hầm Biogas vừa sạch sẽ, vừa có thể sử dụng làm chất đốt. ( Ảnh: aeec.vn)

“Chăn nuôi xanh” gắn liền với “chăn nuôi sạch” là hướng đi được nhiều người nuôi lựa chọn, góp phần mang lại cơ hội dùng thịt sạch cho người dân, phát triển chuỗi sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng