HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Chăn nuôi kết hợp trồng trọt là hướng phát triển lâu dài, bền vững

Phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả kinh tế đối với đời sống của nhiều hộ dân. Việc thử nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã mang lại hiệu quả lớn, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Hãy cùng Biogreen tìm hiểu về lợi ích từ việc áp dụng mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chăn nuôi kết hợp trồng trọt là gì?

Chăn nuôi kết hợp trồng trọt là mô hình kinh tế tuần hoàn, tận dùng phế, phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi, chất thải chăn nuôi trở lại thành phân bón hữu cơ cho cây trồng, góp phần giảm chi phí đầu vào, tăng cao giá trị sản xuất. Chăn nuôi kết hợp trồng trọt là định hướng đổi mới đưa ra nhằm giúp bà con nông dân có mô hình kinh tế kết hợp đạt hiệu quả cao nhất.

Chăn nuôi kết hợp trồng trọt là hướng phát triển lâu dài, bền vững 1

Chăn nuôi kết hợp với trồng trọt là mô hình được nhiều bà con áp dụng

2. Lợi ích từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

2.1. Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chăn nuôi kết hợp trồng trọt là mô hình kinh tế hiệu quả được nông dân ứng dụng nhiều. Trong giai đoạn sản xuất nông nghiệp đối mặt với nhiều thách thức vì chi phí đầu vào, đặc biệt là phân bón tăng cao, giá nông sản không ổn định thì mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt này giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và tăng thêm thu nhập. 

Nhiều hộ gia đình đã kết hợp trồng cây ăn trái, trồng cỏ nuôi dê, mô hình này mang lại lợi nhuận tốt bởi bà con đã tự trồng cỏ, tận dụng nguồn rau, lá trong vườn để nuôi dê nên chi phí thức ăn chăn nuôi không quá tốn kém. Phân và chất thải được đem ủ làm phân bón hữu cơ sử dụng cho cây trồng. Với việc tự ủ phân hữu cơ có thể giúp giảm 50 – 60% chi phí mua phân bón hóa học, cây trồng phát triển tốt. Hơn nữa giá bán dê thương phẩm khá ổn định nên không lo thua lỗ, bà con có thể đầu tư song song chăn nuôi kết hợp trồng trọt sẽ cho lợi nhuận ngay cả khi giá nhiều loại trái cây bị giảm. Ngoài trồng các loại cây ăn trái như: bưởi, sầu riêng thì người dân có thể trồng xen canh thêm dừa xem lùn hay mít thái. 

Chăn nuôi kết hợp trồng trọt là hướng phát triển lâu dài, bền vững 2

Trồng cỏ đem vừa tiết kiệm chi phí, vừa đem lại nguồn thức cho dê

Một mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt cũng được bà con áp dụng nhiều đó là kết hợp nuôi lợn và trồng cây ăn quả. Đối với mô hình này, bà con có thể thiết kế hệ thống Biogas để tận dụng chất thải trong chăn nuôi, vừa làm khí đốt, làm phân bón cây lại vừa giúp tránh ô nhiễm môi trường. Sự tận dụng tuần hoàn khép kín giữa nuôi-trồng đem lại rất nhiều lợi ích, các chất thải từ vật nuôi được cho xuống hầm Biogas sau đó tái chế thành khí đốt. Giảm thiểu gas công nghiệp, các chất thải mang ra bón cây trồng. Nguồn phân bón tự nhiên đem lại sự màu mỡ và chất lượng đất cực tốt. Giúp cho các loại cây ăn quả có độ ngon, ngọt nhất định. Với mô hình này, bà con vừa có được lợn thương phẩm, vừa cho thu hái được các loại trái cây. Hiệu quả mà mô hình này đem lại là tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, giảm nguồn nhân công, tăng gia sản xuất kinh tế.

2.2. Xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi – trồng trọt, nhân rộng trên khắp các địa phương

Để phát huy hiệu quả của mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt, ở nhiều địa phương, người dân đã bắt tay xây dựng chuỗi liên kết, từ đó thu hút những doanh nghiệp đầu tư theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ bền vững.

Người dân cần áp dụng khoa học kĩ thuật vào mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt để việc làm nông của bà con trở nên dễ dàng hơn. Sự ra đời của các loại máy móc nông nghiệp đã giúp bà con chăn nuôi kết hợp hiệu quả. Bà con có thể mua máy xay, nghiền, ép để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi cho heo từ nguồn rau, bắp, đậu trồng trong vườn. Đồng thời tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương để ép làm viên thức ăn chăn nuôi.

Hiện nay trên nhiều địa phương đã được phổ biến về mô hình tuần hoàn khép kín này, các mô hình chăn nuôi hợp tác xã, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đẩy mạnh phế phụ phẩm sinh học trong chăn nuôi, hạn chế sử dụng kháng sinh, tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Lựa chọn mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt vừa giúp xử lý chất thải vật nuôi, vừa tạo nguồn phân bón cho cây trồng, tạo nên một hệ tuần hoàn khép kín, từ đó tăng thu nhập cho người nông dân.

Chăn nuôi kết hợp với trồng trọt là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương, giúp bà con nâng cao đời sống.

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng