HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Chăn nuôi gì ở nông thôn để phát triển kinh tế?

Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của nước ta, là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu chính cho người dân như việc tiêu thụ thịt, cá, trứng,…Ở Việt Nam, chăn nuôi là một ngành quan trọng cấu thành của nông nghiệp, đóng góp một phần cho nền kinh tế nước nhà, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động đặc biệt là những lao động ở vùng nông thôn. Hãy cùng Biogreen tìm hiểu về vấn đề nên chăn nuôi gì ở nông thôn hay ở quê nên chăn nuôi gì?

1. Chăn nuôi là gì? Vai trò của ngành chăn nuôi

Chăn nuôi là một ngành quan trọng của nông nghiệp hiện đại, chăn nuôi để sản xuất những sản phẩm như: thực phẩm, lông, sức lao động… Sản phẩm từ chăn nuôi cung cấp lợi nhuận và phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người.

Ngành chăn nuôi đã có từ rất lâu, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội nước ta:

Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cao cho con người như: thịt, trứng, sữa…

Cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp như: chế biến thực phẩm, công nghiệp tiêu dùng sử dụng nguyên liệu từ chăn nuôi.

Cung cấp sức kéo cho nông nghiệp như: trâu, bò, ngựa…ngoài ra còn phục vụ việc canh tác và tham quan du lịch của du khách.

Cung cấp phân bón cho nông nghiệp và thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.

Ngành chăn nuôi có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

2. Chăn nuôi gì ở nông thôn? Ở quê nên chăn nuôi gì?

2.1. Chăn nuôi lợn

Nếu ai hỏi ở quê nên chăn nuôi gì? thì câu trả lời là chăn nuôi lợn, bởi nhu cầu cung cấp lợn hơi luôn đứng đầu trên thị trường. Thịt lợn đã quá quen thuộc và trở thành món ăn không thể thiếu đối với người tiêu dùng. Nuôi lợn ở nông thôn có thể tận dụng sự sẵn có của các loại rau xanh, cám ngô, cám gạo, sắn…kết hợp cùng cám công nghiệp. Với cách nuôi thức ăn kết hợp như vậy sẽ giảm được khá nhiều chi phí chăn nuôi. Không chỉ vậy, bà con có thể xây dựng hệ thống xử lý chất thải dạng hầm Biogas, vừa giúp môi trường được cải thiện, giảm thiểu mầm bệnh cho vật nuôi, vừa giúp tiết kiệm được khoản chi phí về chất đốt. Khi nuôi với số lượng nhiều, bà con nên tự gây nái để sản xuất giống, vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh khi nhập giống từ những người không rõ ràng. Chăn nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì thế bà con hoàn toàn có thể nuôi với quy mô lớn.

Chăn nuôi gì ở nông thôn để phát triển kinh tế? 1

Chăn nuôi lợn là hình thức chăn nuôi bền vững nhất

2.2. Chăn nuôi gà thả vườn

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình được nhiều hộ dân áp dụng, mang lại hiệu quả, việc chăn nuôi gà thả vườn sẽ cho được chất lượng thịt tốt. Bà con cần thiết kế chuồng nuôi sao cho mùa hè thoáng mát, mùa đông kín và ấm, nên làm chuồng cao ráo, thoát nước tốt. Nền chuồng nên trải các lớp rơm, trấu…để giữ ấm cho gà. Chuồng gà cần được xây ở những nơi cao ráo, mật độ tối thiểu là 1 con/m2. Nếu nuôi gà thịt bạn nên chọn các giống đặc chủng như: Tam Hoàng, Đông Cảo, Lương Phượng, gà Nòi…Nếu là nuôi gà lấy trứng thì có thể chọn gà Ri, gà Tàu Vàng, Tam Hoàng hay gà BT1.

Khi mua con giống nên chọn những con có kích thước đồng đều, nhanh nhẹn, chân to, mắt sáng. Tránh chọn mua những con giống có dấu hiệu vẹo mỏ, khoèo chân hay chân khô vì giống này nuôi chậm lớn, đề kháng kém, dễ chết. Khi gà còn nhỏ, không nên thả vườn ngay mà nuôi tập trung, cho ăn tấm nấu, cám ăn thẳng và uống nước có pha vitamin C hoặc Electrotyle giúp tăng cường kháng thể. Khi gà lớn có trọng lượng trên 1 kg thì bắt đầu thả vườn cho gà tự kiếm ăn, cần bổ sung thêm cám, rau xanh, nước sạch vào các máng đựng thức ăn. Lưu ý vệ sinh phòng dịch, để gà khỏe mạnh thì chuống trại luôn phải giữ sạch sẽ, khô ráo, nguồn thức ăn, nước uống cho gà cũng phải đảm bảo sạch sẽ. Nếu có bất kỳ triệu chứng mắc bệnh cần cách ly và cho uống thuốc ngay.

Chăn nuôi gì ở nông thôn để phát triển kinh tế? 2

Chăn nuôi gà là hình thức khá phổ biến ở các vùng nông thôn

2.3. Nuôi cá, tôm

Nếu bạn chưa biết chăn nuôi gì ở nông thôn thì hãy chọn chăn nuôi tôm, cá. Đây là một hình thức kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tôm, cá là nguồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm. Ngành nuôi cá hiện nay thường phổ biến với các loại cá da trơn như: cá tra, basa…hoặc những loài cá nước ngọt như: cá trắm, cá chép, cá quả, rô phi, rô đồng…bạn cần chọn lọc giống, thức ăn cho cá cùng những kiến thức chăn thả phòng trừ dịch bệnh cho cá. Nuôi tôm cũng là một mô hình mang lại lợi nhuận cao, được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nuôi tôm lại có những lưu ý khắt khe hơn nuôi cá nên bạn cần tìm hiểu kỹ thuật chắc chắn trước khi nuôi.

2.4. Chăn nuôi bò sinh sản

Khâu chọn giống ban đầu để nuôi bò sinh sản rất quan trọng, theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên chọn những con có dáng nhanh, thuần tính, mõm rộng, răng đều, bụng to nhưng không sệ, chân thẳng và 4 núm vú đều. Bò thường động dục lần đầu sau 20 tháng tuổi, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ khoảng 1 năm. Tính theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê bán ra có giá khoảng 15 – 20 triệu đồng.

Chăn nuôi gì ở nông thôn để phát triển kinh tế? 3

Chăn nuôi bò cần phải bỏ số vốn khá cao nhưng thu lại lợi nhuận tương ứng (ảnh:kinhtenongthon.vn)

Ở nông thân có đất đồi, bãi rộng thì bà con nuôi theo kiểu chăn thả, nên trồng thêm cỏ, rơm rạ làm thức ăn bổ sung thêm. Chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông và phải đảm bảo vệ sinh, cần phải sưởi ấm cho chúng vào mùa đông và có các biện pháp phòng trừ các loại côn trùng có thể gây hại đến bò. 

Bài viết trên đã gợi ý cho bà con ở quê nên nuôi gì hay chăn nuôi gì ở nông thôn, hy vọng bà con có thể áp dụng những mô hình này để chăn nuôi này để gia tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển nền kinh tế chung của cả nước. 

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng