HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Cách chế biến cá vược “hấp bia – hấp xì dầu”

Cá vược được biết đến là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Loại cá này xuất hiện nhiều trong thực đơn của nhà hàng cũng như mâm cơm của các gia đình, là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Bài viết dưới đây là cách chế biến cá vược hấp bia và chế biến cá vược hấp xì dầu đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà!

Cá vược là cá gì? Đặc điểm sinh học của cá vược

Cá vược là loại cá hung dữ ăn thịt thuộc bộ Perciformes, loài cá này phân bố hầu hết ở các vùng đại dương trên thế giới. Tùy theo từng môi trường đại dương mà chúng sẽ có các loại và tên gọi khác nhau như: cá vược đen, cá vược châu Á, cá vược ôn đới…Loài cá này sống rất khỏe, dễ thích nghi với hầu hết các môi trường sống, thậm chí là ở vùng nước lợ. Cá vược phát triển rất nhanh và đẻ trứng quanh năm, chúng có giá trị kinh tế cao. 

Ở Việt Nam, cá vược được nuôi phổ biến ở vùng nước lợ ven biển Thừa Thiên Huwas và ở một số vùng nước ngọt Thái Bình.

Cá vược hay còn gọi là cá chẽm, có thân hình dẹt hai bên, hình thoi, chiều dài thân gấp 2,7 – 3,6 lần chiều cao; một số đặc điểm nổi bật như: mõm nhọn, đầu to, vây lưng liền nhau, thân cá có màu xám hoặc màu trắng bạc.

Cá vược là dòng cá có tính cách hung dữ và là loài cá ăn tạp, chúng sống chủ yếu nhờ nguồn thức ăn từ tôm, tép, mực hoặc các loại cá nhỏ hơn. Cá vược chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như protein, axit béo, sắt hay các loại vitamin…

Cách chế biến cá vược hấp bia

Cá vược hấp bia là món ăn hấp dẫn bởi hương vị ngọt tự nhiên của thịt cá hòa quyện với mùi bia kích thích vị giác. Món ăn này có thể dùng trong các bữa cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đều ngon. Cách chế biến cá vược hấp bia rất đơn giản và không làm mất nhiều thời gian của bạn:

1. Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến cá vược hấp bia

Cá vược: 1 con khoảng 2-3kg

Bia: 1 lon (330ml)

Nấm hương: 10 cái

Sả: 1 cây

Ớt: 1 quả 

Cà chua: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Gừng: 2 củ

Tỏi: 4 tép đã băm nhuyễn

Hành tím: 1 củ đã băm nhuyễn

Thì là: 100 gam

Hành lá: 4 nhánh

Nước cốt chanh: 2 muỗng

Nước mắm: 2 muỗng canh

Bột canh: 2 muỗng cà phê

Một số loại gia vị thông dụng

2. Chế biến cá vược hấp bia

2.1 Sơ chế nguyên liệu và ướp cá

Cá vược sau khi mua về đánh sạch vảy, loại bỏ ruột và mang cá sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành khúc vừa ăn. 

Tiến hành ướp cá, bạn cho 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi và hành tím vào bát trộn đều. Dùng hỗn hợp vừa trộn coa đều khắp mình cá cho thấm gia vị, để ướp khoảng 15 phút. 

2.2 Sơ chế nguyên liệu khác

Ngâm 10 cái nấm hương trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra cắt gốc và thái đôi.

Cà rốt đem thái sợi nhỏ, 1 cây sả và 1 quả ớt thái lát mỏng. Với 2 củ gừng, 1 củ thái sợi còn 1 củ đem băm nhuyễn.

Cà chua thái múi cau, thì là và hành lá cắt thành từng khúc dài khoảng 2 cm.

2.3 Cách chế biến cá vược hấp bia

Chuẩn bị một chiếc xửng hấp, cho 1 lon bia vào nồi rồi bật lửa cho sôi. Tiếp đó bạn cho cá lên một chiếc dĩa đã được lót sả thái lát bên dưới rồi cho nấm hương, ớt thái lát lên trên mặt và cho vào nồi hấp khoảng 15 phút ở lửa lớn.

Sau 15 phút, bạn cho cà chua, gừng và cà rốt thái sợ vào và đậy nắp đun sôi thêm 3 phút. Cuối cùng bạn cho rau thì là và hành lá vào đậy nắp khoảng 30 giây là món ăn đã hoàn thành.

2.4 Cách làm nước chấm

Cho vào chén 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê gừng năm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

Sau đó bạn cho 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước lọc rồi khuấy đều cho các gia vị tan.

Cách chế biến cá vược “hấp bia - hấp xì dầu” 1

Cá vược hấp bia là món ăn hấp dẫn, đưa miệng. (ảnh: bachhoaxanh.com)

Chế biến cá vược hấp xì dầu

1. Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến cá vược hấp xì dầu

Cá vược tươi sống

Xì dầu

Hành, tỏi, sả, ớt, cà rốt, gừng

Nấm hương, miến

Rau sống ăn kèm

Rượu, giấm, muối

Giấy bạc

2. Cách chế biến cá vược hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế, làm sạch cá bằng rượu và giấm rồi khứa đều 2 mặt cá cho dễ ngấm gia vị.

Bước 2: Bạn đem ngâm nấm hương, miến cho mềm. Tỏi, gừng, sả băm nhỏ.

Bước 3: Thái nhỏ hành hoa, thì là, rau răm. Rửa sạch rau sống, nạo cà rốt thành sợi dài, gừng thái chỉ.

Bước 4: Bạn cho cá vào giấy bạc rồi ướp cá với gừng, sả, tỏi, ớt đã được băm nhỏ. Rưới xì dầu lên cá rồi gói gọn giấy bạc lại.

Bước 5: Cho cá đã được gói trong giấy bạc vào nồi hấp khoảng 10 phút rồi thêm nấm hương và miến vào, hấp thêm khoảng 10 phút nữa rồi bỏ ra ăn kèm với rau sống.

Cách chế biến cá vược “hấp bia - hấp xì dầu” 2

Cá vược hấp xì dầu là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. (ảnh: afamily.vn)

Trên đây là cách chế biến cá vược hấp bia và chế biến cá vược hấp xì dầu đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Bạn có thể áp dụng cách làm này để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. (Enzyme papain)

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng