HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Các nguyên nhân rụng tóc nhiều phổ biến nhất

Rụng tóc nhiều là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của nhiều người. Trong thực tế, có vô số các nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng rụng tóc. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến nhất.

Các nguyên nhân rụng tóc nhiều phổ biến nhất 1

Đâu là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều?

Nguyên nhân rụng tóc nhiều do nội tiết

Rụng tóc nhiều do nguyên nhân hormon nội tiết tố có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ. 

Ở nam giới, tình trạng rụng tóc do hormon thường dẫn tới hiện tượng hói đầu được gọi là tình trạng rụng tóc androgen. Androgen là một nhóm các hormon nội tiết trong cơ thể người, trong đó hormon được coi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rụng tóc hói đầu ở nam giới là hormon DHT (dihydrotestosterone). Theo ước tính, có đến hơn 50% nam giới ngoài 50 tuổi trên thế giới chịu ảnh hưởng bởi tình trạng rụng tóc này. 

Hormon DHT là một chất chuyển hóa của hormon testosterone. Mặc dù có vai trò cần thiết cho sự phát triển của lông trên cơ thể nhưng DHT lại ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của sợi tóc. Nồng độ DHT tăng cao trong cơ thể sẽ khiến cho các nang tóc dần dần bị teo lại. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho tóc rụng ngày càng nhiều và đến một thời điểm nhất định sẽ hình thành những mảng da đầu không còn tóc mọc được nữa. 

Tình trạng rụng tóc hói đầu do DHT ở nam giới thường xuất hiện ở da đầu phía trên thái dương và giảm dần ở đỉnh đầu, tạo ra hình chữ “M”.

Rụng tóc do nguyên nhân nội tiết ở phụ nữ thường xảy ra vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, giai đoạn mang thai hoặc do mắc bệnh buồng trứng đa nang hoặc do dùng thuốc tránh thai kéo dài. Cơ chế của tình trạng này cơ bản là do sự rối loạn bài tiết hormon trong cơ thể dẫn đến mất cân bằng hormon ảnh hưởng đến sự sản sinh và quá trình phát triển của sợi tóc. 

Các nguyên nhân rụng tóc nhiều phổ biến nhất 2

Rụng tóc do hormon DHT có thể dẫn đến hói đầu

Nguyên nhân rụng tóc nhiều do thói quen xấu

Thói quen xấu, thiếu khoa học trong sinh hoạt, ăn uống cũng như thói quen chăm sóc tóc là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng rụng tóc

Về chế độ ăn uống, theo các chuyên gia dinh dưỡng hơn 90% các chất cần thiết để nuôi dưỡng tóc được cung cấp từ máu. Một chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho tóc như: vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (acid pantothenic) sẽ khiến cho sợi tóc bị yếu, dễ gãy rụng trước những yếu tố tác động vào. 

Về sinh hoạt, thói quen thức khuya ngủ muộn hay lo âu suy nghĩ nhiều, căng thẳng stress… cũng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tóc rụng nhiều. Nguyên nhân là bởi đây đều là những thói quen xấu ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể, hoàn toàn có thể khiến cho nội tiết bị rối loạn. 

Về thói quen chăm sóc tóc, việc thường xuyên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh, các loại thuốc nhuộm, thuốc làm tóc, uốn tóc, ép tóc, sấy tóc hay những tác động cơ học khác lên tóc… sẽ ảnh hưởng lớn tới các lớp lipid và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc, khiến chúng liên kết không chặt chẽ mà dẫn đến tóc dễ gãy rụng. 

Các nguyên nhân rụng tóc nhiều phổ biến nhất 3

Chăm sóc tóc không tốt sẽ khiến tóc dễ gãy rụng

Một số nguyên nhân gây rụng tóc khác

Rụng tóc do di truyền: da và tóc của chúng ta đều chịu ảnh hưởng lớn từ các nhân tố di truyền. Do đó nếu cha hoặc mẹ của chúng ta có tình trạng rụng tóc nhiều thì nguy cơ lặp lại tình trạng này ở thế hệ tiếp theo sẽ rất cao. 

Rụng tóc do một số bệnh về da đầu như: nấm, vảy nến, eczema,… đây là các bệnh lý sẽ khiến cho da đầu bị viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các nang tóc, làm suy yếu cấu trúc của sợi tóc dẫn đến tóc sẽ dễ gãy rụng. 

Rụng tóc do hệ miễn dịch: một số bệnh rối loạn miễn dịch, tự miễn có thể ảnh hưởng đến các nang tóc,, tế bào sinh tóc trên da đầu. Khi mắc các bệnh lý này hệ miễn dịch của chúng ta sẽ rất nhạy cảm, dễ tấn công các yếu tố bất thường bao gồm cả các tế bào trong cơ thể. Nếu hệ miễn dịch tấn công vào các nang tóc sẽ khiến cho tóc bị suy yếu và tình trạng rụng tóc sẽ xảy ra liên tục.

Rụng tóc do một số thuốc điều trị như: thuốc chống đông máu, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc diệt virus hay các loại thuốc thần kinh, thuốc chẹn beta, thuốc tuyến giáp… Đây là những thuốc mà ngoài tác dụng điều trị ra còn có một số tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, trong đó có tác dụng phụ gây rụng tóc

Rụng tóc do điều trị ung thư: việc người bệnh ung thư phải hóa trị hoặc xạ trị trong thời gian dài đa phần sẽ khiến cho tóc bị rụng đi gần như toàn bộ gây ra hiện tượng hói, trọc đầu. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và hiểu biết hơn về những nguyên nhân gây rụng tóc nhiều thường gặp. Nếu muốn tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe và làm đẹp khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://papain.vn/category/tin-tuc/

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng