HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Các cách chế biến cá khoai hấp dẫn, lạ miệng vô cùng thơm ngon

Cá khoai là loại cá phổ biến, có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Loại cá này có thịt mềm, ngon, thường được dùng đa dạng để làm thành các món canh, lẩu, kho hay chiên. Dưới đây là các cách chế biến cá khoai vô cùng đơn giản tại nhà mà lại thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Cá khoai là cá gì? Đặc điểm sinh thái, hình thái và tác dụng của các món ăn được chế biến từ cá khoai

1.1. Cá khoai là cá gì?

Cá khoai là một loại cá biển thuộc họ Synodontidae. Loài cá này là loài cá bản địa vùng nước từ Mumbai đến biển Ả Rập và một số lượng nhỏ cũng được tìm thấy ở vịnh Bengal. Loài cá này được đánh bắt để tiêu thụ, ở Việt Nam cá này xuất hiện vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau, tập trung chủ yếu ở dọc vien biển Duyên hải Miền Trung.

Các cách chế biến cá khoai hấp dẫn, lạ miệng vô cùng thơm ngon 1

Cá khoai là loài cá có thân mềm và trơn

1.2. Đặc điểm sinh thái, hình thái của cá khoai

Cá khoai là loại cá sống chủ yếu ở nước mặn, đôi lúc bắt gặp chúng ở vùng nước lợ ở cửa sông, bơi thành từng đàn. Cá khoai có mình tròn, thon dài như củ khoai lang, cá không vảy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt.

1.3. Tập tính sinh sống, sinh sản của cá khoai

Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại ấu trùng, côn trùng và một số sộng vật giáp xác nhỏ sinh sống trong môi trường nước. Cá khoai sinh sản theo hình thức đẻ trứng, chúng thường sinh sản từ khoảng tháng 7 – 8, khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau được coi là mùa cá khoai.

1.4. Tác dụng của cá khoai với sức khỏe con người

Cá khoai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một trong những vị thuốc của đông y. Thịt cá khoai chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không, có tính bình, vị ngọt không độc.

Theo Đông y, cá khoai có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường…

Sau đây là một số tác dụng của cá khoai:

Chữa nóng trong người, khó tăng cân, nổi mụn và giúp tái tạo làn da khô.

Chữa ho khan và viêm phế quản.

Hỗ trợ điều trị và ngăn chặn chứng bệnh cao huyết áp.

Chữa suy sinh dưỡng ở trẻ em.

2. Các cách chế biến cá khoai đơn giản, ngon miệng

2.1 Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai là món ăn phù hợp trong bữa tụ họp gia đình để mọi người quây quần bên nhau. Đặc biệt là trong những ngày đông lạnh giá này. Dưới đây là cách làm lẩu cá khoai hấp dẫn, độc đáo.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá khoai: 500gr

Thịt lợn xay nhuyễn: 200gr

Rau củ: cà chua, hành tây, sả, ớt, lá húng quế, rau muống

Bún tươi: 500gr

Nước cốt gà, nước cốt chanh

Gia vị nêm nếm: hạt nêm, gia vị lẩu thái

Cách chế biến lẩu cá khoai:

Bước 1: Sơ chế cá khoai, mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch bằng nước lạnh và nước muối loãng sau đó cắt thành từng khúc khoảng 5cm vừa ăn và cho vào bát to để ướp với 1 muống nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa nước mắm. Bạn cần trộn đều và ướp 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Cho thịt xay vào tô và ướp gia vị: 2/3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hành tím băm, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút sau đó nặn thịt thành viên tròn vừa ăn để thả nhúng lẩu. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sả và hành tây rửa sạch cắt lát, ớt bỏ hạt băm nhỏ, rau húng quế rửa sạch cắt khúc khoảng 3cm.

Bước 3: Tiến hành phi thơm sả và hành tây, xào cùng cà chua sau đó đổ 1,5 lút nước đi kèm gia vị lẩu thái và ớt đã băm nhỏ. Tiếp theo cho cá khoai và thịt đã viên vào nồi để nấu chín.

Bước 4: Để cá khoai chín thì vớt ra để tránh bị nát, khi nào dùng bạn có thể nhúng lại trong nước lẩu, bỏ thêm một ít lá húng quể để món ăn được thơm hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá khoai cho cả gia đình, bạn nên ăn kèm với bún để cảm nhận rõ vị ngon của nước lẩu.

Các cách chế biến cá khoai hấp dẫn, lạ miệng vô cùng thơm ngon 2

Lẩu cá khoai là món ăn thích hợp cho những ngày đông lạnh giá này

2.2. Cá khoai chiên giòn

Nguyên liệu chuẩn bị:

500gr thịt cá khoai phi lê

1 bịch bột chiên xù

2 muỗng canh bột chiên giòn

Một ít bột nêm

Cách chế biến cá khoai chiên giòn:

Bước 1: Trộn cá khoai với một ít bột nêm, bột chiên giòn trong tô lớn sau đó lăn từng miếng cá vào dĩa bột chiên xù.

Bước 2: Cho 300ml dầu ăn vào chảo đun đến khi nóng già thì gắp cá đã tẩm bột vào chảo, rán đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu. Chấm cá khoai chiên giòn với tương ớt để món ăn thêm ngon hơn.

2.3. Cá khoai kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá khoai: 500gr

1 muỗng cà phê ớt băm, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn

3 muỗng cà phê nước mắm

Một chút muối

Cách chế biến cá khoai kho tiêu:

Bước 1: Rửa cá khoai với muối sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Ướp cá với 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp cá khoảng 15-20 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm vào phi thơm. 

 Bước 3: Cho toàn bộ phần cá khoai đã ướp gia vị vào rồi xào cho thịt cá săn lại. Khi cá bắt đầu chín và săn lại, bạn cho thêm 1 chút nước vào nồi, kho cho đến khi nước bắt đầu cạn và sánh lại thì tắt bếp.  

Các cách chế biến cá khoai hấp dẫn, lạ miệng vô cùng thơm ngon 3

Cá kho tiêu ăn với cơm trắng rất đưa cơm

Trên đây là 3 cách chế biến cá khoai đơn giản tại nhà, ngoài ra còn rất nhiều món ăn khác cũng được chế biến từ cá khoai, bạn có thể áp dụng để nấu cho những người thân trong gia đình. Giờ thì hãy cùng vào bếp để chế biến những món ăn với cá khoai bạn nhé!

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng