HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Ứng dụng trong Thực phẩm

Ứng dụng của Papain trong thực phẩm

Enzyme Papain là enzyme được thu nhận nhựa quả đu đủ xanh. Papain được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, một trong số đó là nhóm ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Cách papain tác động và thể hiện vai trò của mình trong ngành này liên quan mật thiết tới khả năng thủy phân mạnh mẽ các chất có nguồn gốc protein.

Bản chất của Papain là gì?

Papain là một Enzyme Protease, đây là một nhóm enzyme có bản chất là protein được sinh vật tổng hợp nên, tham gia vào các phản ứng hóa sinh học. Tất nhiên Papain cũng sẽ mang đầy đủ các đặc tính của enzyme Protease, cụ thể là:

Papain là một Protease, một enzyme tự nhiên được sinh ra trong cơ thể thực vật (quả đu đủ). Papain không gây độc hại và an toàn với môi trường.

Enzyme có thể tồn tại và hoạt động trong và ngoài cơ thể sinh vật, điều này giúp enzyme có tính linh hoạt cao.

Enzyme có thể giúp cho các phản ứng hóa sinh diễn ra ở tốc độ cao hơn nhưng lại không tiêu hao thêm năng lượng, đồng thời duy trì hiệu suất.

Papain thuộc Protease trung tính, nhưng hoạt động ở vùng pH rộng 4,5-8,5. Papain có khả năng thủy phân protein tạo thành những phân tử thấp và các amino acid. Đây là enzyme được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp thực phẩm.

Ứng dụng của Enzyme Papain trong thực phẩm

Ứng dụng của Enzyme Papain trong thực phẩm

Chế biến thịt, cá

Ứng dụng trong chế biến thịt, cá có thể nói là ứng dụng quan trọng nhất của papain. Các chế phẩm papain được dùng để làm mềm thịt, thông thường đây sẽ là sự kết hợp giữa papain với protease của vi sinh vật. Tùy theo tính chất thịt mà sử dụng các chế phẩm thích hợp, các tác dụng chính đã được kiểm nghiệm và đánh giá là: tăng chất lượng các loại thịt, giảm thời gian chín của thịt xuống nhiều lần.

Tùy theo quy mô, tình huống thực tiễn mà có các cách khác nhau để làm mềm thịt bằng enzyme papain, cụ thể gồm:

Ngâm thịt vào trong chế phẩm papain trong nhiệt độ ổn định và pH ổn định, trong khoảng thời gian nhất định đối với từng loại thịt.

Rải lên bề mặt thịt chất làm mềm dạng bột có chứa papain và chất phụ gia.

Công nghiệp chế biến sữa

Papain có khả năng làm đông tụ và giảm độc tố của sữa. Tính chất này từ lâu được ứng dụng vào công nghiệp chế biến sữa, cụ thể ứng dụng trong sản xuất pho mát. 

Công nghiệp sản xuất nước chấm

Bản chất của quá trình sản xuất nước mắm chính là quá trình thủy phân protein tới axit amin, quá trình này thường gồm 3 bước (hay 3 pha), mà enzyme papain tham gia vào pha thứ 2 và 3. Ở pha 2, protein tiếp xúc với papain và các protease, quá trình tự phân protein diễn ra. Sau 120-140 ngày, pha 3 diễn ra, enzyme tấn công vào các tế bào protein hòa tan khiến hợp chất Nitơ bị biến đổi. 

Công nghiệp sản xuất bia rượu

Papain tham gia vào ngành sản xuất bia rượu như một nguyên liệu thay thế giá thành rẻ, giúp giảm thời gian lên men,… Không chỉ đảm bảo chất lượng bia rượu thành phẩm, mà khi kiểm tra, các mẻ rượu bia loại này có các chỉ tiêu tốt hơn khoảng 30% so với thông thường.

Công nghiệp sản xuất bánh quy

Khi chế biến bánh quy, Papain cùng Amylase hoạt động làm tăng hàm lượng các axit amin tự do và hàm lượng đường khử. Mục đích tăng hàm lượng 2 thành phần này là để chúng tham gia vào các phản ứng oxy hóa khử, kết quả cho ra là bánh quy có mùi và màu sắc hấp dẫn hơn. Ngoài Papain cùng một số chất khác giúp làm giảm thời gian đảo trộn, tăng độ dẻo và làm nhuyễn bột, tạo độ xốp và nở tốt hơn.

Papain – Enzyme đến từ loại cây đu đủ thân thuộc này đã có những đóng góp rất to lớn trong việc phục vụ và nâng cao đời sống của con người. Ở Việt Nam cũng có nhiều công trình công bố về việc nghiên cứu sử dụng Papain, qua đó, tính an toàn của papain được đánh giá cao.

Tuy nhiên các chế phẩm papain, hay bản thân các cơ sở sản xuất enzyme này không phải lúc nào cũng đảm bảo chất lượng. Vì vậy, khi có ý định sử dụng papain, đặc biệt là trong chế biến thực phẩm, một hoạt động liên quan trực tiếp đến sức khỏe thì người dùng nên đến các cơ sở uy tín để tìm mua. Như công ty Biogreen chuyên bán papain.

ỨNG DỤNG KHÁC CỦA PAPAIN

Dược phẩm

Dược phẩm

Ứng dụng của Enzyme Papain trong dược phẩm: Giảm đau họng, Giảm đau và viêm, Giúp chữa lành vết thương, Giảm đau nhức cơ bắp,...

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm

Ứng dụng của Enzyme Papain trong mỹ phẩm: Cải thiện da với nhiều nếp nhăn, Giảm sự phát triển của lông trên cơ thể, Loại bỏ da chết...

Thực phẩm

Thực phẩm

Ứng dụng của Enzyme Papain trong thực phẩm: Chế biến thịt, cá. Công nghiệp "chế biến sữa, sản xuất nước chấm, sản xuất bia rượu,..."

Thú y

Thú y

Ứng dụng của Enzyme Papain trong thú y: Biến phụ phẩm động vật thành thức ăn chăn nuôi giá rẻ. Thủy phân bánh dầu đậu phộng bằng Papain...

Các lĩnh vực khác

Các lĩnh vực khác

Ứng dụng của Enzyme Papain trong các lĩnh vực khác: Sử dụng chế phẩm Papain để ủ phân cá. Thủy phân bánh dầu đậu phộng bằng Papain...

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng