HOTLINE TƯ VẤN 0972.867.686

Ứng dụng trong Thú y

Ứng dụng của Papain trong thú y

Trong chăn nuôi, để giúp vật nuôi tiêu hóa tốt thức ăn, tăng trọng nhanh, phòng chống các vấn đề sức khỏe thì xu hướng chung hiện nay người ta bổ sung thêm các enzyme vào thức ăn, thuốc men của vật nuôi. Có rất nhiều công trình nghiên cứu cho thấy vai trò tích cực của enzyme trong ngành chăn nuôi, bao gồm cả vật nuôi kinh tế và thú cưng. 

Papain là gì?

Papain là một loại enzyme phân giải protein tồn tại trong quả đu đủ, loại men tiêu hóa này đang được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động liên quan tới thú y, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vai trò và công dụng của papain với ngành chăn nuôi.

Papain trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Papain là phụ gia trong thức ăn vật nuôi 

Papain giúp vật nuôi cải thiện các vấn đề quan liên quan đến tiêu hoá. Hệ tiêu hóa của các loài vật thường không thể hấp thụ toàn bộ lượng protein và amino acid  được nạp vào cơ thể. Phần không được hấp thu này sẽ là cơ chất chủ yếu cho sự lên men vi sinh tăng cao trong động vật dạ dày đơn, nếu tích tụ nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hoá.

Thêm papain vào thức ăn chăn nuôi có thể cải thiện thêm khả năng tiêu hóa protein trong nguyên liệu, thông qua việc đẩy mạnh năng lực hòa tan và thuỷ phân các protein. Khi khả năng hấp thụ protein của vật nuôi được cải thiện thì đồng nghĩa lượng protein cần dùng trong thực phẩm cũng sẽ giảm. Hiểu theo một cách khác thì papain có thể xem như sự bổ sung cho sự thiếu hụt các protease nội tại của động vật. 

Biến phụ phẩm động vật thành thức ăn chăn nuôi giá rẻ 

Ngành công nghiệp giết mổ vịt, gà hàng năm thải ra môi trường một lượng phụ phẩm hữu cơ tương đương 37% tổng khối lượng của gà, đó là nội tạng, chân, đầu,… Trong ngành thủy sản, cá tạp là các loại cá không có giá trị kinh tế, thường vô tình lẫn vào các địa điểm nuôi cá, đánh bắt cá, thành phần này có thể coi là phụ phẩm của ngành thủy sản. Đây chỉ là hai trong nhiều loại phụ phẩm của các ngành khai thác, chế biến động vật, lượng phụ phẩm này chứa nhiều protein và vẫn còn một số giá trị kinh tế để khai thác.

Đáng tiếc thay, cách các cơ sở sản xuất, giết mổ xử lý chúng thường là chôn lấp hoặc xả thải trực tiếp vào nguồn nước, điều này gây lãng phí và còn tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng xấu đến môi trường như: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, lây truyền dịch bệnh,… Do vậy, nghiên cứu thành công việc sử dụng enzyme papain để biến các phụ phẩm này thành thức ăn chăn nuôi giá rẻ là giải pháp mang tính đột phá, vừa tạo ra một vòng tròn khép kín trong chăn nuôi, vừa đem lại hiệu quả kinh tế và môi trường.

*Sơ lược quy trình: Dùng enzyme Papain để thủy phân các phụ phẩm nhằm thu acid amin, collagen và nhiều hoạt chất sinh học khác…

Ứng dụng của Enzyme Papain trong thú y

Thủy phân bánh dầu đậu phộng bằng Papain

Bánh dầu đậu phộng là một trong những phụ phẩm sau khi ép dầu đậu phộng. Enzyme papain đóng vai trò quan trọng trong quá trình thủy phân bánh dầu đậu phộng, biến một loại phụ phẩm vốn thường dùng để làm phân bón hữu cơ thành thức ăn cho gia súc, gia cầm. Đây là nguồn cung thực phẩm chăn nuôi khá mới mẻ và nhiều ưu điểm, đặc biệt là thân thiện với sức khỏe vật nuôi, xa hơn là với an toàn của người tiêu dùng. 

Phương pháp này khá đơn giản, bánh dầu đậu phộng sau khi được xay nhuyễn được bổ sung thêm enzyme khô papain. Tác dụng của điều này là để enzyme papain thủy phân bánh dầu đậu phộng, tăng hàm lượng các acid amin trong bánh dầu. Cả papain và bánh dầu đậu phộng đều có giá thành nguyên liệu rẻ, quy trình chế biến đơn giản nên tất nhiên, thức ăn chăn nuôi loại này sẽ đến tay người chăn nuôi với giá cả phải chăng.

Trong nuôi trồng thủy sản

Các sản phẩm thức ăn phục vụ thủy sản hiện nay cũng có nhiều đóng góp của papain, về cơ bản cũng khá giống với các hoạt động sản xuất thức ăn đã đề cập trước đó, papain được sử dụng trong khâu xử lý nguyên liệu hoặc thêm vào trong giai đoạn ổn định sản phẩm.

Dấu ấn của papain trong ngành thủy sản ngoài xuất hiện trong khâu sản xuất thức ăn vật nuôi thì còn được ghi nhận ở khâu xử lý nguồn nước, đây là vấn đề tối quan trọng trong nuôi trồng thủy sản.

Trong ao nuôi không thể tránh khỏi việc dư thừa thức ăn, các loại tạp chất, chất thải tôm,cá… Những thành phần này là tác nhân gây tích tụ khí độc, tiêu thụ dưỡng khí, gây mất cân bằng môi trường nước. Nhờ có papain, quá trình phân hủy các vật chất hữu cơ diễn ra tự nhiên, không gây kích thích cho vật nuôi, tạo ra môi trường tốt nhất để các loài thủy sản phát triển.

Thức ăn và thực phẩm chức năng cho thú cưng

Thú cưng tuy là vật nuôi nhưng đối với một số người, chúng như là những người bạn, người thân trong gia đình. Vậy nên việc chăm sóc sức khỏe cho các bé pet luôn nhận được sự quan tâm.

Thú cưng thường hay mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, thường xảy ra khi người chủ cho chúng ăn quá mức hay ăn thức ăn khó tiêu, không phù hợp với loài vật đó. Thức ăn không được tiêu hóa đúng cách hay không thể tiêu hóa có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như: viêm nhiễm, dị ứng và các bệnh mãn tính. Một trong những cách phòng tránh hiệu quả và được các chuyên gia thu y khuyên dùng đó là cung cấp cho thú cưng thực phẩm có chứa enzyme thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Enzyme papain là loại men tiêu hóa thân thiện với cơ địa các chủng thú cưng như chó, mèo… Bạn có thể bổ sung trực tiếp enzyme vào khẩu phần ăn (phù hợp với cả dạng chín và tươi) hoặc qua các loại thực phẩm chức năng có chứa thành phần papain. Điều này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đồng hóa các chất dinh dưỡng, phòng chống các tác nhân gây bệnh đã nêu trên.

Vai trò của papain trong sản xuất thuốc thú y

Trên vật nuôi thường xuất hiện một số phản ứng có thể quan sát như dị ứng, sốc phản vệ, tăng bài tiết nước mắt, nước mũi,… Tác nhân của các triệu chứng này là histamin, đây là một chất tồn tại sẵn trong cơ thể vật nuôi. Các loại thuốc thú y giúp điều hòa quá trình sản xuất và phát tác của histamin thường có chứa thành phần bromelain và papain. Các enzyme này tăng khả năng hấp thụ quercetin, vitamin C, các hợp chất này hiệp đồng cùng ngăn cản cơ thể tiếp tục giải phóng histamin và prostaglandin, do đó làm giảm đau và viêm màng nhầy bị kích thích và các khu vực khác của cơ thể. Nói tóm lại là những điều này sẽ giúp vật nuôi của bạn cảm thấy thoải mái hơn nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

Papain cũng góp mặt trong thành phần một số loại thuốc trị giun, sán, các loại nấm da,…

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng của enzyme papain trong các vấn đề liên quan tới thú y. Hy vọng là những thông tin trên là hữu ích và mang tới những kiến thức cần thiết cho bạn đọc. Hiện nay trên thị trường đã bán enzyme papain các loại hàm lượng cao, rất tiện lợi cho người chăn nuôi muốn bổ sung loại enzyme nhiều lợi ích này vào quy trình chăn nuôi của mình. Người nuôi thú cưng cũng có thể tìm đến papain như một giải pháp mới để chăm sóc sức khỏe cho những người bạn nhỏ đáng yêu của mình.

ỨNG DỤNG KHÁC CỦA PAPAIN

Dược phẩm

Dược phẩm

Ứng dụng của Enzyme Papain trong dược phẩm: Giảm đau họng, Giảm đau và viêm, Giúp chữa lành vết thương, Giảm đau nhức cơ bắp,...

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm

Ứng dụng của Enzyme Papain trong mỹ phẩm: Cải thiện da với nhiều nếp nhăn, Giảm sự phát triển của lông trên cơ thể, Loại bỏ da chết...

Thực phẩm

Thực phẩm

Ứng dụng của Enzyme Papain trong thực phẩm: Chế biến thịt, cá. Công nghiệp "chế biến sữa, sản xuất nước chấm, sản xuất bia rượu,..."

Thú y

Thú y

Ứng dụng của Enzyme Papain trong thú y: Biến phụ phẩm động vật thành thức ăn chăn nuôi giá rẻ. Thủy phân bánh dầu đậu phộng bằng Papain...

Các lĩnh vực khác

Các lĩnh vực khác

Ứng dụng của Enzyme Papain trong các lĩnh vực khác: Sử dụng chế phẩm Papain để ủ phân cá. Thủy phân bánh dầu đậu phộng bằng Papain...

0972.867.686

×

Đăng ký đặt hàng